✴️ Bệnh suy thận giai đoạn đầu, phục hồi chức năng thận

Nội dung

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh suy thận giai đoạn đầu.

1. Buồn ngủ và mệt mỏi

Đây là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh suy thận giai đoạn đầu. Tuy nhiên, triệu chứng này thường bị bỏ qua, xem nhẹ.

2. Da mặt vàng

Nguyên nhân là do thiếu máu. Biểu hiện này phát triển từ từ, trong thời gian ngắn sẽ không thấy có dấu hiệu gì bất thường.

3. Phù nề

Phù nề là một trong những triệu chứng có biểu hiện trực quan nhất của bệnh suy thận giai đoạn đầu. Nguyên nhân là do thận không lọc bỏ được lượng nước dư thừa khiến cho nước tích trong các mô của cơ thể.

Bệnh suy thận giai đoạn đầu thường khó phát hiện do các triệu chứng không điển hình.

Theo các bác sĩ, ở giai đoạn đầu, hiện tượng phù nề mới chỉ diễn ra ở mắt cá chân, vùng mắt, sau khi nghỉ ngơi sẽ thuyên giảm. Nếu suy thận tiếp tục phát triển sẽ dẫn đến phù nề toàn thân, bệnh đã đến giai đoạn nặng.

4. Lượng nước tiểu thay đổi

Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh suy thận giai đoạn đầu, do chức năng của thận bị suy giảm gây ra triệu chứng này. Khi chức năng lọc của thận suy giảm, tùy theo tình trạng của bệnh mà lượng nước tiểu tích tụ cũng giảm đi.

Ở giai đoạn đầu, thận mới bị tổn thương, mức lọc cầu thận vẫn có thể bình thường hoặc giảm nhẹ. Do đó, bệnh nhân chưa cần chạy hay ghép thận ở giai đoạn này. Hiện nay, xu hướng điều trị bệnh là dự phòng và làm chậm tiến trình suy thận, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top