✴️ Dấu hiệu đầu tiên của viêm đường tiết niệu

Nội dung

Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra bất cứ nơi nào trong hệ thống tiết niệu: trong niệu đạo, bàng quang hoặc thận. Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn Escherichia coli, thường được gọi là vi khuẩn E.coli – một loại khuẩn từ ruột tràn vào đường tiết niệu. Phụ nữ dễ bị viêm đường tiết niệu hơn nam giới vì chị em có niệu đạo ngắn hơn và niệu đạo cũng nằm gần hậu môn.

Triệu chứng chung

Theo MayoClinic, các triệu chứng viêm đường tiết niệu còn phụ thuộc vào khu vực bị  ảnh hưởng của hệ tiết niệu. Tuy nhiên các triệu chứng ban đầu khá giống nhau, bao gồm hay muốn đi tiểu, đi tiểu nhiều nhưng chỉ có một lượng nhỏ nước tiểu, tiểu không hết. Triệu chứng thường gặp đầu tiên là cảm giác đau rát khi đi tiểu – đây thường là biểu hiện của viêm niệu đạo. Nước tiểu đục, sẫm màu và có mùi hôi. Ngoài ra trong nhiều trường hợp, nước tiểu có thể có màu trắng đục hoặc một chút màu đỏ nếu trong nước tiểu lẫn máu.

Triệu chứng viêm bàng quang

MayoClinic cho rằng không phải tất cả mọi người sẽ nhận ra những dấu hiệu rõ ràng của viêm đường tiết niệu vì bệnh phát triển rất nhanh chóng. Viêm niệu đạo có thể dẫn tới viêm bàng quang khi vi khuẩn di chuyển tới bàng quang. Bên cạnh những triệu chứng chung, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và tiểu rát, các triệu chứng khác bao gồm đau bụng dưới, căng tức vùng xương chậu. Đau cũng có thể là do co thắt bàng quang.

Các triệu chứng chung của viêm đường tiết niệu thường gặp là tiểu nhiều, tiểu không hết và đau rát mỗi khi đi tiểu.

Các triệu chứng viêm bể thận cấp tính

Khi tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra ở thận sẽ dẫn tới viêm bể thận cấp tính. Đây là bệnh lý khá nghiêm trọng và vì viêm đường tiết niệu thường tiến triển nhanh chóng nên các triệu chứng viêm bể thận cấp tính đôi khi có thể là những dấu hiệu nhận biết đầu tiên. Sốt cao, run rẩy, ớn lạnh xảy ra khi thận bị ảnh hưởng. Cơn sốt có thể kèm theo buồn nôn, nôn mửa và khó chịu nói chung. Người bệnh cũng có khả năng đau ở phần lưng trên và hai bên của cơ thể cùng với các triệu chứng khác nói chung.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top