✴️ Dấu hiệu thận tắc nghẽn giúp loại bỏ các chất thải

Nội dung

Thông thường thận có chức năng là một phần của hệ bài tiết, giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể và sau đó bài tiết như nước tiểu. Thận cũng giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh trong cơ thể bằng cách loại bỏ muối và nước dư thừa trong máu. Nếu thận hoặc các động mạch trong thận bị tắc nghẽn, chức năng này của thận có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Thông thường thận có chức năng là một phần của hệ bài tiết, giúp loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể và sau đó bài tiết như nước tiểu.

Đau ở vùng thắt lưng

Nếu một hoặc trong cả hai thận đều bị tắc nghẽn, người bệnh có thể cảm thấy đau ở vùng thắt lưng hoặc vùng bụng. Cơn đau từ mức độ trung bình đến nặng, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Để kiểm tra, bác sĩ có thể chạm vào vùng thắt lưng và nếu người bệnh cảm thấy đau, cơn đau rõ ràng và sắc nét thì có nhiều khả năng thận đã bị tắc nghẽn.

Máu trong nước tiểu

Một số người bị tắc nghẽn ở thận cho hay họ phát hiện thấy nước tiểu có lẫn máu. Cụ thể là nước tiểu xuất hiện màu cam hoặc màu đỏ.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Thận tắc nghẽn có thể khiến nước tiểu tích tụ bên trong thận, dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm sốt, đau khi đi tiểu hoặc tiểu gấp. Một số trường hợp còn có thể bị đau ở thắt lưng hoặc bụng. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Tăng cân

Sự tắc nghẽn của thận ngăn chặn sự bài tiết chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này có thể khiến một số bộ phận của cơ thể bị tích nước và sưng lên, chẳng hạn như bàn chân, mắt cá chân hoặc bàn tay.

Huyết áp cao

Thận tắc nghẽn có thể ngăn chặn chức năng loại bỏ muối và nước dư thừa trong máu. Điều  này sẽ khiến tim gặp nhiều khó khăn để bơm máu đi khắp cơ thể và có thể gây ra huyết áp cao.

Nếu thận bị tắc nghẽn hoàn toàn, ngừng sản xuất nước tiểu và không còn hoạt động. Nếu không chữa trị sẽ dẫn tới tình trạng suy thận cấp, đe dọa tính mạng của người bệnh trong một số trường hợp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top