✴️ Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu

Nội dung

Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu nữ

Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao hơn nam giới. Nguyên nhân là do cấu tạo bộ phận sinh dục nữ. Đường niệu đạo nữ ngắn, âm đạo và hậu môn gần nhau nên rất thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Bên cạnh đó, thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày, sử dụng các loại dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ… cũng là những nguyên nhân khiến bệnh viêm đường tiết niệu xuất hiện.

Vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu chủ yếu là vi khuẩn E.coli. Loại vi khuẩn này có thể xâm nhập trực tiếp và đường tiết niệu hoặc qua các dụng cụ phẫu thuật.

Việc quan hệ tình dục không an toàn, không đảm bảo vệ sinh trước và sau khi quan hệ cũng là nguyên nhân không thể bỏ qua.

Thói quen nhịn tiểu quá lâu hay chứng rối loạn thần kinh có chức năng kiểm soát bàng quang cũng là nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu hàng đầu ở nữ giới.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao với bệnh viêm đường tiết niệu.

Do một số chứng bệnh về sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u hay sinh hoạt tình dục với người mắc bệnh viêm đường tiết niệu không sử dụng biện pháp phòng tránh.

Phụ nữ bị tiểu đường cũng dễ dẫn đến viêm đường tiết niệu…


Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nam giới

Vi khuẩn E. coli chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên viêm đường tiết niệu ở nam giới. Ngoài ra: tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn hay nấm…cũng là những nguyên nhân gây bệnh không thể bỏ qua.

Nam giới bị mắc một số bệnh như phì đại tiền liệt tuyến, sỏi thận, hẹp niệu đạo… cũng có thể là nguyên nhân gây nên viêm đường tiết niệu.

Bệnh viêm đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Vệ sinh kém, hay những viêm nhiễm ở dương vật như: viêm quy đầu, viêm bao quy đầu… cũng có thể là thủ phạm gây bệnh viêm đường tiết niệu ở những đấng mày râu.

Nam giới bị mắc một số những bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… cũng có thể bị viêm đường tiết niệu.

Dương vật bị chấn thương do cọ sát vào quần, quan hệ tình dục quá mạnh, thủ dâm quá độ cũng có khả năng gây kích thích niệu đạo. Đó cũng có thể là nguyên nhân gây viêm niệu đạo.

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở cả nam và nữ. Bệnh viêm đường tiết niệu cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm. Do đó, chúng ta cần chủ động phòng tránh và có kế hoạch khám chữa sớm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top