✴️ Nước tiểu màu bất thường nguyên nhân do đâu?

Nội dung

Nước tiểu cũng là một trong những “tên chỉ điểm” tình trạng sức khỏe của bạn. Nước tiểu màu vàng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra kèm theo đó là các biểu hiện rõ rệt khác mà người bệnh cần chú ý để phát hiện sớm những vấn đề sức khỏe và xử trí kịp thời. Vậy nước tiểu màu vàng nguyên nhân do đâu?

 

Nước tiểu màu vàng nguyên nhân do đâu? Cần biết ngay bệnh

Ở những người khỏe mạnh, nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt do sự bài tiết chất có màu ở trong máu gọi là urochrome.

Ngoài ra, hiện tượng nước tiểu vàng còn có thể do một số nguyên nhân như:

Nếu bạn uống không đủ nước cũng sẽ gây ra tình trạng này: 

Lượng nước uống không đủ nên cơ thể không thể lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu. Cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Nếu tình trạng thiếu nước kéo dài sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng

Do dùng thuốc: 

Một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Khi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

Nhiễm trùng đường tiết niệu: 

Vi khuẩn hoặc virus có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau và nóng rát khi đi tiểu.

Viêm niệu đạo do lậu: 

Ngoài triệu chứng nước tiểu vàng đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Khi có hiện tượng này người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán hiệu quả.

Tiểu dưỡng chấp: 

Là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra từng đợt không liên tục.

Tiểu màu vàng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan mật

 

Tiểu phosphate: 

Là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Thỉnh thoảng đi tiểu thấy nước tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong. Hiện tượng tiểu phosphate không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng kéo dài và người đó uống ít nước thì dễ bị sỏi thận do tinh thể phosphate lắng đọng.

Bệnh gan mật: 

Khi bạn thấy mệt mỏi nhiều, chán ăn, đi tiểu nước tiểu có màu vàng sẫm, đau tức vùng hạ sườn phải, da vàng…đó là biểu hiện bệnh lý của gan mật, bạn nên đi khám bệnh ngay để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top