✴️ Tiểu buốt ở nữ giới nguyên nhân do đâu?

Nội dung

Tiểu buốt ở nữ giới là triệu chứng khá phổ biến nếu không được điều trị hiệu quả bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Vậy tiểu buốt ở nữ giới nguyên nhân do đâu và cần làm gì khi có triệu chứng này?

 

Tiểu buốt ở nữ giới nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng tiểu buốt ở nữ giới cụ thể như:

– Khi âm đạo bị dị ứng hoặc kích ứng với các dung dịch vệ sinh, các chất tẩy rửa, giấy vệ sinh… có thể hình thành các tổn thương và đi tiểu thấy buốt.

Tiểu buốt ở nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

 

Một số chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến cho chị em gặp phải tình trạng đi tiểu buốt ở nữ giới đó là:

– Viêm đường tiết niệu: bệnh phổ biến ở nữ giới gây nên tiểu buốt. Bất cứ vị trí nào thuộc đường tiết niệu của nữ cũng có thể bị viêm nhiễm từ bàng quang, thận, niệu đạo…

– Viêm đường bàng quang: trong nước tiểu có chứa vi khuẩn, và các loại vi khuẩn này có thể gây hại bất cứ lúc nào. Nếu như chị em phụ nữ nhịn tiểu quá lâu thì vi khuẩn gây viêm nhiễm bàng quang cũng có thể gây nên hiện tượng tiểu buốt.

– Viêm niệu đạo: niệu đạo chính là con đường để dẫn truyền nước tiểu ở cả nam và nữ chính vì thế khi niệu đạo bị viêm nhiễm và tổn thương thì chị em có thể cảm thấy buốt khi đi tiểu.

– Viêm âm đạo do vi khuẩn: ở nữ giới đường niệu đạo ngắn và gần với âm đạo, hai bộ phận này có liên quan mật thiết với nhau thế nên khi mà âm đạo bị viêm nhiễm thì nước tiểu thoát ra ngoài cũng sẽ gây buốt. Bên cạnh đó là các triệu chứng điển hình của viêm âm đạo như: ra nhiều khí hư, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới…

Viêm nội mạc cổ tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây hiện tượng tiểu buốt

 

– Viêm nội mạc tử cung: các chuyên gia cho biết trường hợp này người bệnh không chỉ gặp phải một mình triệu chứng tiểu buốt mà tiểu buốt ra máu ở phụ nữ do tử cung bị sung huyết và phù nề.

– Bệnh xã hội: tiểu buốt ở nữ giới cũng không thể loại trừ nguyên nhân của bệnh lậu, một trong những căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục không an toàn.

 

Làm gì khi có hiện tượng tiểu buốt ở nữ giới

Khi có hiện tượng tiểu buốt muốn biết cách điều trị như thế nào, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ  chuyên khoa thăm khám chỉ định thực hiện xét nghiệm nước tiểu và tiến hành một số kiểm tra, xét nghiệm cần thiết khác sẽ có câu trả lời chính xác nhất. Tuyệt đối không sử dụng thuốc khi chưa thăm khám, chưa biết đang mắc bệnh gì. Thông thường việc điều trị chủ yếu bằng phương pháp nội khoa, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Ngoài sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sỹ, đi tiểu buốt ở phụ nữ cần kết hợp một số phương pháp dưới đây để đạt hiệu quả cao nhất.

-Vệ sinh vùng kín sạch sẽ thường xuyên và đúng cách.

-Tuyệt đối không được tự ý thụt rửa âm đạo. Không vệ sinh cô bé bằng dung dịch vệ sinh chứa nhiều chất tẩy rửa.

-Để giảm đau buốt khi đi tiểu rắt tiểu buốt cần uống nhiều nước lọc hơn.

-Tăng cường rau xanh, trái cây tươi, ăn uống điều độ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top