✴️ Khám đau bụng, bất ngờ phát hiện u tuyến cận giáp

Nội dung

Khác những lần trước, cơn đau bụng lần này không đáp ứng các thuốc điều trị viêm dạ dày, gây buồn nôn, khó chịu. Các bác sĩ xét nghiệm, thấy nồng độ men tuỵ trong máu tăng cao. Siêu âm ổ bụng ghi nhận hình ảnh phù nề đầu tụy.

Bác sĩ Nguyễn Trung Thành, Trưởng Khoa Nội Tổng hợp, ngày 7/12 cho biết tuyến tụy là một tuyến lớn sau dạ dày, tiết ra các men tụy giúp tiêu hóa thức ăn. Viêm tụy cấp là một trong những cấp cứu nội khoa, có thể diễn tiến nhanh, nhiều biến chứng tại chỗ lẫn toàn thân, tiên lượng nặng nếu không điều trị phù hợp.

Nguyên nhân thường gặp gây viêm tụy cấp là sỏi mật, uống nhiều rượu, tăng triglycerid máu. Khoảng 15% trường hợp không thể tìm ra nguyên nhân.

"Với bệnh nhân này, các xét nghiệm ban đầu đều không gợi ý nguyên nhân gây tình trạng viêm tụy", bác sĩ Thành cho biết.

Nhận thấy sự bất ổn, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân siêu âm vùng cổ và xét nghiệm định lượng canxi máu, canxi nước tiểu. Kết quả ghi nhận khối u nhỏ bằng đầu ngón tay ở tuyến cận giáp, lượng canxi trong máu bệnh nhân gấp đôi bình thường còn canxi trong nước tiểu cũng tăng rất cao.

Phó giáo sư Phạm Văn Bùi, cố vấn chuyên môn của bệnh viện, tiến sĩ Trần Quang Khánh, Trưởng khoa Nội tiết, hội chẩn, thống nhất nguyên nhân gây đau bụng không phải ở tụy. Khối u ở tuyến cận giáp làm lượng canxi trong máu tăng rất cao, từ đó gây bệnh cảnh viêm tụy cấp.

Xem toàn văn bài viết tại đây./.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

return to top