✴️ Tiền tiểu đường là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Tiền tiểu đường có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng nó chưa tăng đủ để được phân loại tiểu đường type 2. Tuy nhiên, không can thiệp, tiền tiểu đường có thể sẽ trở thành tiểu đường type 2 trong 10 năm hoặc ít hơn. Và nếu có tiền tiểu đường, thiệt hại lâu dài của bệnh tiểu đường, đặc biệt là tim và hệ tuần hoàn có thể đã được bắt đầu.

Tuy nhiên, tiền tiểu đường có thể là một cơ hội để cải thiện sức khỏe, bởi vì sự tiến triển từ tiền tiểu đường đến bệnh tiểu đường type 2 không phải là không thể tránh khỏi. Với những thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn thức ăn lành mạnh, bao gồm cả hoạt động thể chất trong thói quen hàng ngày và duy trì trọng lượng khỏe mạnh, có thể lượng đường trong máu trở lại bình thường.

 

Các triệu chứng

Thông thường, tiền tiểu đường không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Vùng bị tối của da, một tình trạng gọi là rối loạn sắc tố da, là một trong số ít các dấu hiệu của tiền tiểu đường. Các khu vực thường có thể bị ảnh hưởng bao gồm cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp ngón tay.

Dấu hiệu cơ bản của bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm

Khát nước.

Thường xuyên đi tiểu.

Mệt mỏi.

Mờ mắt.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 - khát tăng lên và đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi, và mờ mắt.

Kiểm tra đường huyết nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ đối với tiền tiểu đường, chẳng hạn như

Đang thừa cân, với chỉ số khối cơ thể trên 25.

Không hoạt động.

Ở độ tuổi 45 trở lên.

Lịch sử gia đình bệnh tiểu đường type 2.

Là người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, Mỹ Ấn Độ, Mỹ châu Á.

Phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai hoặc đã sinh ra em bé nặng hơn 4,1 kg.

Có hội chứng buồng trứng đa nang.

Tăng huyết áp.

 HDL máu là dưới 35 mg / dL (0,9 mmol / L) hoặc mức chất béo trung tính trên 250 mg / dL (2,83 mmol / L).

Thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm.

 

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của tiền tiểu đường là không rõ, mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin. Chất béo dư thừa - đặc biệt là mỡ ở vùng bụng và không hoạt động dường như là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của tiền tiểu đường.

Điều rõ ràng là những người có tiền tiểu đường không phải là chuyển hóa đường (glucose) thích hợp. Điều này làm đường tích tụ lên trong máu thay vì làm công việc bình thường của nó trong thúc đẩy các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

Hầu hết đường trong cơ thể đến từ các loại thực phẩm ăn, đặc biệt là thực phẩm có chứa carbohydrates. Bất kỳ thực phẩm có chứa carbohydrates có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, không chỉ là loại thực phẩm ngọt.

Trong quá trình tiêu hóa, đường đi vào máu và với sự giúp đỡ của insulin sau đó được hấp thu vào tế bào của cơ thể để cho năng lượng.

Insulin là hormone từ tuyến tụy, tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Khi có tiền tiểu đường, quá trình này bắt đầu làm việc không đúng. Thay vì vào các tế bào, đường tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với insulin hoặc cả hai.

 

Yếu tố nguy cơ

Cùng một yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiền tiểu đường, bao gồm:

Trọng lượng. Thừa cân là một yếu tố nguy cơ chính cho tiền tiểu đường. Các mô mỡ nhiều hơn - đặc biệt là xung quanh bụng, thêm khả năng các tế bào trở thành kháng với insulin.

Không hoạt động. Ít hoạt động hơn, càng có nhiều nguy cơ bị tiền tiểu đường. Hoạt động thể chất sẽ giúp kiểm soát trọng lượng, sử dụng hết glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Tuổi. Nguy cơ gia tăng tiền tiểu đường khi già đi, đặc biệt là sau tuổi 45. Đây có thể là vì mọi người có xu hướng tập thể dục ít hơn, mất khối lượng cơ và tăng cân khi có tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi không phải là những người duy nhất có nguy cơ bị tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường tuýp 2. Tỷ lệ mắc các rối loạn này cũng gia tăng ở các nhóm tuổi trẻ hơn.

Lịch sử gia đình. Các nguy cơ tăng tiền tiểu đường nếu cha mẹ hoặc anh chị em đã mắc bệnh tiểu đường type 2.

Chủng tộc. Mặc dù nó không rõ lý do tại sao, những người thuộc các chủng tộc nào đó - kể cả người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, có nhiều khả năng phát triển tiền tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng lên sau đó. Nếu sinh ra một em bé nặng hơn 4,1 kg, cũng có nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường.

Hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với phụ nữ, có hội chứng buồng trứng đa nang - tình trạng phổ biến đặc trưng của thời kỳ kinh nguyệt không đều, tăng trưởng tóc quá mức và béo phì, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Thiếu ngủ. Một số nghiên cứu gần đây đã thấy thiếu ngủ làm tăng nguy cơ kháng insulin. Nghiên cứu cho rằng thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 hay tiền tiểu đường.

Các điều kiện khác liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm:

Tăng huyết áp.

Mức HDL thấp.

Mức chất béo trung tính tăng.

Khi các điều kiện này - Tăng huyết áp, đường huyết cao, và mỡ trong máu và cholesterol bất thường - xuất hiện cùng nhau cùng với bệnh béo phì, chúng có liên quan với kháng insulin. Điều này thường được gọi là hội chứng chuyển hóa.

 

Các biến chứng

Tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp 2 là hậu quả nghiêm trọng nhất của tiền tiểu đường không được điều trị.

Biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm:

Tăng huyết áp.

Cholesterol cao.

Bệnh tim.

Đột quỵ.

Bệnh thận.

Mù.

Cắt cụt chi.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Ai nên được kiểm tra

Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo kiểm tra đường huyết nếu có bất kỳ yếu tố nguy cơ đối với tiền tiểu đường. Điều này bao gồm nếu:

Thừa cân, với chỉ số khối cơ thể trên 25.

Không hoạt động.

Ở độ tuổi 45 trở lên.

Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Là người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, Ấn Độ người Mỹ, người Mỹ gốc Á hoặc Đảo Thái Bình Dương.

Tiền sử bệnh tiểu đường thai hoặc đã sinh một em bé nặng hơn 4,1 kg.

Lịch sử của hội chứng buồng trứng đa nang.

Tăng huyết áp.

Có mức cholesterol bình thường, bao gồm cholesterol HDL dưới 35 mg / dL (0,9 mmol / L) hoặc mức độ chất béo trung tính trên 250 mg / dL (2,83 mmol / L).

Các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán tiền tiểu đường

Trong tháng sáu 2009, ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia từ Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, Hiệp hội châu Âu cho các nghiên cứu về bệnh tiểu đường và Liên đoàn bệnh tiểu đường quốc tế đề nghị kiểm tra tiền tiểu đường bao gồm:

Glycated hemoglobin (HbA1c). Xét nghiệm máu cho thấy mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng qua. Nó hoạt động bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Lượng đường trong máu cao hơn, hemoglobin sẽ có đường đính kèm nhiều hơn. Mức HbA1c từ 6 đến 6.5 phần trăm được xem là tiền tiểu đường. Mức 6,5 phần trăm hoặc cao hơn trong hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bị tiểu đường.

Điều kiện nhất định có thể làm cho các thử nghiệm HbA1c không chính xác - chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có biến thể hemoglobin.

Sau đây là các xét nghiệm khác mà bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán tiền tiểu đường:

Thử lượng đường trong máu khi nhịn ăn. Mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn ăn ít nhất tám giờ hoặc qua đêm. Với thử nghiệm này, lượng đường trong máu mức thấp hơn 100 mg / dL (mg / dL) - 5,6 millimoles / lít (mmol / L) - là bình thường. Lượng đường trong máu mức 100-125 mg / dL (5,6-6,9 mmol / L) được xem là tiền tiểu đường. Điều này đôi khi được gọi là glucose lúc đói (IFG). Lượng đường trong máu của 126 mg / dL (7,0 mmol / L) hoặc cao hơn có thể cho thấy bệnh tiểu đường.

Kiểm tra sau uống đường. Một mẫu máu sẽ được thực hiện sau khi nhịn ăn ít nhất tám giờ hoặc qua đêm. Sau đó, uống dung dịch có đường, và mức độ đường trong máu sẽ được đo lại sau hai giờ. Mức đường dưới 140 mg / dL (7,8 mmol / L) là bình thường. Lượng đường trong máu mức 140-199 mg / dL (7,8-11,0 mmol / L) được xem là tiền tiểu đường. Điều này đôi khi được gọi là suy giảm dung nạp glucose (IGT). Lượng đường trong máu là 200 mg / dL (11.1 mmol / L) hoặc cao hơn có thể cho thấy bệnh tiểu đường.

Nếu lượng đường trong máu bình thường, bác sĩ có thể khuyên nên thử kiểm tra mỗi ba năm. Nếu có tiền tiểu đường, kiểm tra thêm có thể cần thiết. Ví dụ, bác sĩ nên kiểm tra đường huyết, HbA1c, tổng số cholesterol, cholesterol HDL, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và chất béo trung tính lúc đói ít nhất mỗi năm một lần, có thể thường xuyên hơn nếu có yếu tố nguy cơ bổ sung cho bệnh tiểu đường. Bác sĩ cũng có thể đề nghị thử nghiệm microalbuminuria hàng năm, trong đó kiểm tra protein trong nước tiểu - một dấu hiệu sớm của tổn thương đến thận.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Nếu có tiền tiểu đường, sự lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp mang lại lượng đường trong máu trở lại bình thường hoặc ít nhất là giữ cho nó không tăng lên tới mức thấy trong bệnh tiểu đường type 2. Hướng dẫn cho thấy những điều sau đây để điều trị bệnh tiền tiểu đường:

Ăn thực phẩm lành mạnh. Chọn thực phẩm ít chất béo và calo và chất xơ. Tập trung vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc. Phấn đấu nhiều để giúp đạt được mục tiêu mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị hoặc dinh dưỡng.

Hãy hoạt động thể chất nhiều hơn nữa. Mục tiêu cho 30 đến 60 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày ít nhất năm ngày một tuần. Hãy đi bộ nhanh mỗi ngày, đạp xe, bơi vòng. Nếu không thể phù hợp trong tập luyện lâu dài, phá vỡ nó thành phiên nhỏ hơn suốt cả ngày.

Giảm cân dư thừa. Nếu đang thừa cân, giảm chỉ 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể - chỉ 10-20 pounds (4,5-9 kg) nếu nặng £ 200 (91 kg) - có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Để giữ cho trọng lượng trong phạm vi lành mạnh, tập trung vào thay đổi ăn và thói quen tập thể dục. Động viên bản thân bằng cách ghi nhớ những lợi ích của trọng lượng mất đi, như một trái tim khỏe mạnh, năng lượng hơn và cải thiện lòng tự trọng.

Uống thuốc khi cần thiết. Đôi khi thuốc - chẳng hạn như uống thuốc bệnh tiểu đường metformin (Glucophage) và Acarbose (Precose) - cũng là một lựa chọn nếu đang có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Điều này bao gồm tiền tiểu đường đang xấu đi hoặc có bệnh tim mạch, bệnh gan nhiễm mỡ hoặc hội chứng buồng trứng đa nang.

Trong trường hợp khác, các thuốc kiểm soát cholesterol - statins, đặc biệt thuốc tăng huyết áp là cần thiết. Tuy nhiên, sự lựa chọn lối sống lành mạnh vẫn cần thiết.

Bởi vì những phát hiện từ nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy thường xuyên ít ngủ đêm có thể làm giảm sức đề kháng insulin, cố gắng để có được ít nhất sáu giờ hoặc nhiều hơn mỗi đêm.

 

Thay thế thuốc

Nhiều phương pháp điều trị thay thế - bao gồm quế, crôm, nhân sâm, glucomannan, guar gum, gymnema, magiê, cây kế sữa, xương rồng lê gai, đậu nành và Stevia - đã được chào mời như là cách có thể để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2. Mặc dù một số của các chất này đã cho thấy hứa hẹn trong các thử nghiệm ban đầu, không có bằng chứng dứt khoát rằng bất kỳ những liệu pháp thay thế có hiệu quả.

Nếu đang xem xét bổ sung chế độ ăn uống hoặc liệu pháp thay thế khác để điều trị hoặc ngăn ngừa tiền tiểu đường, tham khảo ý kiến bác sĩ. Người đó có thể giúp cân nhắc những ưu và khuyết điểm của phương pháp điều trị cụ thể thay thế.

 

Phòng chống

Sự lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa tiền tiểu đường và tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2 - ngay cả khi bệnh tiểu đường trong gia đình.

Ăn thực phẩm lành mạnh.

Hãy hoạt động thể chất nhiều hơn.

Giảm cân vượt quá.

Các thay đổi lối sống cùng điều trị có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề thậm chí đảo ngược tiền tiểu đường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top