✴️ 7 dấu hiệu nóng gan bạn không nên chủ quan

Nội dung

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng của cơ thể, nếu chức năng gan bị suy giảm điều đó đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một trong những vấn đề thường gặp nhất ở gan đó là hiện tượng nóng gan. Nếu nhận thấy dấu hiệu nóng gan dưới đây, đừng quên thăm khám nhé.

Khi chức năng gan hoạt động không tốt, nhiễm phải độc tố gây ra nóng gan sẽ thể hiện bệnh gan ra một sốdấu hiệu nóng gan dưới đây:

 

Mẩn ngứa, mụn nhọ

Một trong các chức năng chính của gan là thanh lọc độc tố và đào thải muối mật. Khi chức năng này bị suy yếu hay quá tải sẽ dẫn đến việc tích tụ độc tố trong gan và cơ thể, sau đó sẽ xâm nhập qua da, gây kích ứng da và nổi mụn nhọt, mề đay, mẩn ngứa rất khó chịu. Trong trường hợp nhẹ người bệnh chỉ ngứa ngáy, nổi mụn từng vùng da hoặc toàn thân. Nếu nặng hơn sẽ nổi thành các đám mụn nước, ngứa dữ dội, phù nề nhẹ và có thể bị nhiễm trùng da.

Thay đổi về màu da

Khi chức năng gan bị suy giảm, không chuyển hóa được sắc tố mật bilirubin trong máu để bài tiết ra ngoài sẽ dẫn đến tích tụ lại sắc tố này trong máu và làm da chuyển dần thành màu vàng. Nếu màu da càng vàng càng cho thấy lượng sắc tố bilirubin càng tăng cao. Những điểm dễ nhận thấy sự thay đổi màu da là lòng bàn tay, bàn chân, thậm chí là niêm mạc lưỡi, kết mạc mắt cũng sẽ chuyển thành màu vàng.

 

Khi chức năng này bị suy yếu hay quá tải sẽ dẫn đến việc tích tụ độc tố trong gan và cơ thể, sau đó sẽ xâm nhập qua da, gây kích ứng da và nổi mụn nhọt

Hơi thở có mùi

Gan bị tổn thương cũng sẽ sản sinh nhiều ammonia dẫn đến hơi thở có mùi khó chịu. Đồng thời cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vị giác kém hơn.

Thay đổi về phân và nước tiểu

Chức năng gan hoạt động không tốt cũng sẽ gây ra những triệu chứng nóng biểu hiện qua phân và nước tiểu. Màu phân bất thường, có thể bạc màu hơn, còn nước tiểu sẽ ít hơn và sẫm màu.

 

Gan bị tổn thương cũng sẽ sản sinh nhiều ammonia dẫn đến hơi thở có mùi khó chịu.

Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt

Nếu bạn thấy mỏi mắt và quầng thâm quanh mắt cũng có thể là dấu hiệu bạn bị nóng gan, để chắc chắn thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Trướng bụng

Gan có thể bị sưng to gây căng tức bụng và có thể ảnh hưởng khiến dạ dày cũng phình to gây ra trướng bụng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top