✴️ Bệnh dạ dày có lây không và lây qua đường nào?

Nội dung

Bệnh dạ dày ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống hàng ngày. Vì vậy, bệnh dạ dày có lây không? Bệnh dạ dày lây qua đường nào là thắc mắc chung của nhiều người. Nhất là trong gia đình khi có nhiều người cùng chung sống, sinh hoạt hàng ngày, nỗi lo ấy càng lớn hơn.

Bệnh dạ dày có lây không là thắc mắc chung của nhiều người

 

Nguyên nhân gây bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó bao gồm:

– Chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ.

– Sử dụng nhiều bia rượu và các chất kích thích.

– Căng thẳng thần kinh kéo dài…

– Do vi khuẩn HP

 

Bệnh dạ dày có lây không?

Qua thăm khám, điều trị các trường hợp mắc bệnh thực tế cho thấy bệnh dạ dày có thể lây giữa những người thân trong gia đình hoặc cùng chung sống. Các bác sĩ đã phát hiện nhiều bệnh nhân có mối quan hệ mật thiết như trong cùng gia đình, người thân thường có những biểu hiện khá giống nhau như đau vùng thượng vị, ợ chua…và đều có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP.

Như vậy, với thắc mắc bệnh dạ dày có lây không, có thể chắc chắn rằng bệnh đau dạ dày hoàn toàn có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác. Nếu bệnh nhân mang trong mình vi khuẩn HP mà không chủ động phòng tránh cho người khác cũng như tìm cách điều trị bệnh dứt điểm.

 

Bệnh dạ dày lây qua đường nào?

Lây qua đường miệng

Ngoài vị trí cư trú trong dạ dày, vi khuẩn HP còn được tìm thấy trong nước bọt của bệnh nhân. Chính vì vậy mà bệnh đau dạ dày có thể lây nhiễm thông qua các hành vi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh như dùng chung bát đũa, hôn, người lớn nhai mớm cơm cho trẻ.

Lây qua đường dạ dày 

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đã phải khổ sở với chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Cảm giác không chỉ khó chịu, bỏng rát, mà còn là một trong những con đường đưa vi khuẩn HP từ dạ dày lên miệng. Bên cạnh đó, nếu ống nội soi không được vô trùng tốt cũng sẽ là nguồn lây bệnh dễ dàng.

Lây qua đường bệnh phẩm

Vi khuẩn HP sẽ lây lan khi người bệnh không vệ sinh cá nhân và các vật dụng vệ sinh thật kỹ, hoặc người chưa mắc bệnh không vệ sinh cẩn thận sau khi đại tiện hoặc tiếp xúc với bệnh phẩm. Các yếu tố trung gian truyền bệnh có thể là các côn trùng như gián, ruồi, nhặng. Đặc biệt khi đồ ăn không được bảo quản tốt càng dễ gây lây bệnh.

 

Phòng ngừa bệnh dạ dày

Mọi người, trong đó đặc biệt là người bệnh cần tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp như sau:

– Phát hiện sớm và tích cực điều trị để không còn vi khuẩn HP trong cơ thể, đồng thời cũng nên động viên gia đình và người thân đi khám để cắt đứt nguồn lây bệnh.

– Từ bỏ thói quen nhai, mớm cơm cho trẻ để tránh lây nhiễm vi khuẩn HP cũng như các loại vi khuẩn gây bệnh khác.

– Không nên dùng chung vật dụng cá nhân cũng như bát, đũa… với người bệnh cho đến khi khỏi hẳn.

– Bảo quản kỹ thức ăn để không bị lây bệnh từ các nguồn trung gian..

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top