Viêm đại tràng là một trong những bệnh về đường tiêu hóa phổ biến gặp, bệnh gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Vì vậy, tìm hiểu rõ về viêm đại tràng, nguyên nhân và cách điều trị có tác dụng trong phòng và điều trị bệnh.
Bệnh viêm đại tràng nguyên nhân và cách điều trị là 2 vấn đề được quan tâm nổi bật về bệnh viêm đại tràng.Việc tìm hiểu nguyên nhân viêm đại tràng sẽ có tác dụng tốt cho việc phòng ngừa bệnh, mặt khác trong điều trị bệnh cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để đảo bảo điều trị tận gốc.
- Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do chế độ ăn uống không hợp lý, thực phẩm không hợp vệ sinh, thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thiu gây ra những tổn thương niêm mạc đại tràng.
- Nhiễm khuẩn, các loại giun sống ký sinh ở đại tràng…
- Những di chứng của bệnh nnói chiễm khuẩn đường ruột cấp, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.
- Nguyên nhân bệnh tự miễn (viêm đại tràng , loét không đặc hiệu).
- Những rối loạn thần kinh thực vật (lúc đầu là rối loạn chức năng về sau thành tổn thương viêm loét…)
Từ việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hàng ngày cho phù hợp, tránh những yếu tố nguy cơ gây bệnh.
Bệnh viêm đại tràng nguyên nhân và cách điều trị, ngoài việc nắm rõ các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ thì phương pháp điều trị bệnh luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.Vậy điều trị viêm đại tràng thế nào?
Hiện nay, để điều trị bệnh viêm đại tràng bằng thuốc rất khó thực hiện bởi tình trạng nhờn thuốc hoặc việc kháng thuốc ở các bệnh nhân. Các phương pháp điều trị bệnh được áp dụng phổ biến hiện nay chủ yếu nhằm mục đích khắc phục các triệu chứng khó chịu của bệnh như chữa đi ngoài, giảm co thắt ruột, giảm đau,…
Ngoài ra, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh. Những loại thực phẩm được khuyến cáo nên dùng là: gạo, khoai tây, thịt nạc, cá nạc, sữa đậu nành và nên hạn chế trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia…
Người bị viêm đại tràng nên tránh các loại thực phẩm như: Trứng, sữa, đồ ăn chiên xào, thịt mỡ; chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas. Vì những thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.
Nguyên tắc chung trong chế độ dinh dưỡng tốt cho người viêm đại tràng là: Chất đạm (protein): 1 g/kg mỗi ngày. Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo từng bệnh nhân. Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày. Đủ nước, muối khoáng và các vitamin.
Ngoài ra, người bị viêm đại tràng có thể nặng thêm nếu gặp những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu… Vì vậy, người bệnh cần giữ cho tinh thần thoải mái, thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh,…
Hy vọng những thông tin về bệnh viêm đại tràng: nguyên nhân và cách điều trị sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh và điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp giúp phòng và điều trị bệnh.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh