✴️ Cách chữa bệnh sỏi gan nguyên nhân chủ yếu gây bệnh

Nội dung

Bệnh sỏi gan là bệnh lí chỉ tình trạng gan có sỏi. Bản chất của nó cũng giống với sỏi mật nhưng khác nhau ở chỗ sỏi nằm trong các ống gan. Sỏi gan là một trong những bệnh nặng của hệ thống bệnh gan – mật. Bài viết dưới đây đề cập đến cách chữa bệnh sỏi gan.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh sỏi gan ở người là do giun từ ruột chui lên đường mật, gây nhiễm trùng và dẫn đến sự hình thành sỏi trong gan.

cach-chua-benh-soi-gan

Sỏi gan là một trong những bệnh nặng của hệ thống bệnh gan – mật

 

Triệu chứng nhận biết bệnh sỏi gan: Người bệnh bị đau bụng dữ dội theo cơn. Cơn đau thường xuất hiện ở hạ sườn phải rồi lan lên vai phải hoặc sau lưng. Người bệnh có thể bị sốt cao kéo dài 3-4 giờ và vàng da, vàng mắt, phân bạc màu và nước tiểu sẫm màu.

Cách chữa bệnh sỏi gan như thế nào? Sỏi gan là bệnh nguy hiểm cần được khám chữa càng nhanh càng tốt để tránh biến chứng xấu gây nguy hiểm đến tính mạng của người bênh. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sỏi gan là nhiễm trùng huyết và choáng nhiễm trùng hoặc những cơn sốt cao kèm rét run, nhiễm trùng và tắc mật nặng…

cach-chua-benh-soi-gan

Sỏi trong gan lâu ngày kèm theo viêm nhiễm sẽ làm tổn thương nhu mô gan và thay thế bằng tổ chức xơ gan. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến xơ gan

 

Sỏi trong gan lâu ngày kèm theo viêm nhiễm sẽ làm tổn thương nhu mô gan và thay thế bằng tổ chức xơ gan. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến xơ gan.

Hầu hết bệnh nhân sỏi gan đều có chỉ định điều trị ngoại khoa. Những trường hợp sỏi gan đơn thuần chưa có triệu chứng do sỏi nhỏ (đường kính dưới 5 mm) sẽ được theo dõi vì sỏi có khả năng tự di chuyển xuống tá tràng. Nếu đường kính sỏi lơn (trên 5 mm) sẽ được chỉ định mổ, trừ trường hợp sỏi gan đơn thuần nằm ở vị trí khó lấy sẽ được điều trị bảo tồn.

Các bác sĩ khuyến cáo, ngay sau khi thấy có các triệu chứng sỏi gan nói trên, người bệnh cần chủ động tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời. Tùy theo mức độ của sỏi trong gan, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Cách chữa bệnh sỏi gan bao gồm: Phẫu thuật để lấy sỏi; nội soi đường mật ngược dòng hay phá sỏi bằng máy tán… Bệnh nhân không được tự ý điều trị vì như vậy có thể dẫn đến các biến chứng và gây ra nguy cơ tử vong. Sau khi điều trị, bệnh nhân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa các biến chứng xảy ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top