✴️ Cách chữa rối loạn tiêu hóa trong những ngày tết

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa trong những ngày tết

Rối loạn tiêu hóa đặc biệt là vào dịp lễ tết khiến cho những người mắc triệu chứng này mệt mỏi, khó chịu… làm cho niềm vui ngày tết trở nên không trọn vẹn.

 

Ăn không đúng bữa

Trong dịp tết việc đi chơi, ăn uống chúc tết người thân gia đình khiến bạn ăn uống “vô tội vạ”, ăn quá nhiều bữa trong một ngày khiến hệ tiểu hóa của bạn phải làm việc quá sức gây nên tình trạng rối loạn.

 

Ăn thức ăn thừa

Việc ăn thức ăn dự trữ của ngày hôm trước hoặc đã để lâu, đặc biệt trong những ngày tết khiến hệ tiêu hóa của chúng ta gặp nhiều vấn đề. Do việc ăn thức ăn dư thừa qua mỗi bữa ăn sẽ dẫn đến tình trạng hệ men tiêu hóa không sản xuất kịp hoặc không đủ để tiêu hóa thức ăn… dẫn đến hiện tượng đầy hơi, trướng bụng, ậm ạch khó chịu, thậm chí gây phản xạ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng hoặc nát (ở người lớn), phân xanh, có bọt, mùi tanh (ở trẻ nhỏ).

 

Ăn quá nhiều chất

Việc ăn quá nhiều chất béo, chất đạm, tinh bột… có trong thức ăn dịp tết trong khi đó lại ăn ít rau quả tươi, có thể bị rối loạn tiêu hóa.

 

Uống quá nhiều đồ uống có chất kích thích

Rối loạn tiêu hóa cũng có thể do uống quá nhiều rượu, đặc biệt là rượu tự nấu, tự pha chế. Vì vậy, những ngày tết nếu không biết tự kiềm chế, uống quá nhiều sẽ gây đau bụng, nôn mửa, thậm chí ngộ độc rượu, chảy máu đường tiêu hóa.

 

Do dùng kháng sinh bừa bãi

Nhiều người thường có thói quen tự ý mua thuốc dự phòng dịp tết mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Việc dùng quá nhiều kháng sinh hoặc dùng kháng sinh bừa bãi làm mất cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn đường ruột cho nên men của chúng sản xuất ra bị đình trệ không góp phần vào tiêu hóa thức ăn mà còn gây nên rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, không nên tự ý mua kháng sinh dự phòng mà phải dùng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ.

 

Cách chữa rối loạn tiêu hóa trong những ngày tết

Để phòng tránh và chữa rối loạn tiêu hóa trong những ngày tết thì điều quan trọng nhất là phải có chế độ ăn uống hợp lý:

 

Không ăn thức ăn thừa

Để tránh rối loạn tiêu hóa, nên tránh ăn thức ăn đã để nhiều giờ hoặc đã để qua đêm mà không được bảo quản cẩn thận. Hạn chế ăn thức ăn chế biến sẵn ngoài đường phố và tránh xa các loại thức ăn chưa nấu chín (tiết canh, gỏi…).

 

Chọn mua các thực phẩm đảm bảo chất lượng

Các bà nội trợ nên chọn mua thực phẩm còn tươi mới, có màu sắc tự nhiên, không nên mua các loại thực phẩm có màu sắc quá khác biệt (rau quá xanh, thịt quá sẫm màu…) và nên mua ở các cơ sở cung cấp uy tín.

 

Có chế độ ăn uống khoa học, điều độ

Mọi người nên ăn uống điều độ, không nên ăn quá nhiều bữa, quá no. Nên ăn nhiều rau xanh, củ quả, hạn chế ăn quá nhiều thịt, tăng cường ăn cá. Tránh lạm dụng rượu, nhất là trong các ngày vui tết.

 

Đi khám kịp thời

Khi có những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, trướng bụng, nôn kèm theo đau bụng thì cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Do rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân khác nhau, có từng mức độ khác nhau ở mỗi người, vì vậy, đi khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời và được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top