✴️ Chữa bệnh đường ruột kém

Nội dung

Chữa bệnh đường ruột kém bằng cách nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu. Hiện nay bệnh đường ruột ngày càng trở nên phổ biến, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để biết về cách chữa trị loại bệnh này, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết sau.

Chữa bệnh đường ruột kém bằng cách nào luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu

 

Bệnh đường ruột kém biểu hiện thế nào?

Để tìm hiểu các triệu chứng của bệnh đường ruột kém, cần nhận biết các biểu hiện bất ổn của người bệnh dù không ăn hay uống quá nhiều trước đó hoặc từ tối hôm trước. Nếu cơ thể thường xuyên xảy ra các vấn đề sau đây, có khả năng cao đường ruột đang bị bệnh:

– Thường xuyên cảm thấy khó tiêu, hay bị ợ nóng hoặc đầy hơi.

– Đi đại tiện rất ít

– Đau thắt ruột khi ăn vào hay khi đi đại tiện

– Đau khớp, căng cơ, dễ mắc phải các vấn đề ngoài da

– Bị tiêu chảy

– Bị táo bón.

– Buồn nôn và nôn mửa

– Ợ hơi, trào ngược, ngứa cổ hay viêm họng

– Đi ngoài ra máu.

 

Nguyên nhân nào gây bệnh đường ruột kém?

– Sự tăng cân bất thường: Đây là biểu hiện cơ thể bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Mặc dù vậy cân nặng của bạn vẫn tăng lên.

– Hệ miễn dịch gặp vấn đề: Điều này dẫn đến khả năng đường ruột hoạt động kém. Đường ruột có thể bị viêm nhiễm kéo dài và không thể ngăn được các bệnh lý xảy ra ở đó.

– Người bệnh nhạy cảm hoặc dị ứng với thức ăn: Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa. Một số loại thực phẩm thường gây ra phản ứng dị ứng với cơ thể, đặc biệt với những người nhạy cảm. Việc ăn những thực phẩm này quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về chất trong cơ thể. Từ đó dẫn đến hiện tượng tăng cân bất thường. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng kháng gluten vốn là nguyên nhân của căn bệnh rối loạn hệ tự miễn sau đó.

– Tình trạng viêm nhiễm ở thành ruột: Điều này dẫn đến hội chứng rò ruột, ruột kích ứng (IBS) và bệnh viêm túi thừa thực quản.

– Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng dẫn đến mất cân bằng trong cơ chế chuyển hóa chất dinh dưỡng của đường ruột.

– Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh.

– Uống nhiều bia rượu.

 

Chữa bệnh đường ruột kém bằng cách nào?

– Nên đi khám ngay khi có các biểu hiện bị bệnh đường ruột. Để chữa trị bệnh này, có các thuốc đặc trị rối loạn tiêu hóa, trị bệnh đường ruột, thường là các loại thuốc kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, các men tiêu hóa, thuốc cầm tiêu chảy. Men tiêu hóa là yếu tố rất quan trọng trong việc chữa bệnh đường ruột kém.

– Để điều trị bệnh đường ruột cần bổ sung ngay lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifido. Do đây là lợi khuẩn chính yếu, chiếm đại đa số lợi khuẩn trong đường ruột.

– Dùng thuốc theo chỉ định chuyên môn của bác sĩ, không nên tự ý dùng và tự ngưng dùng thuốc.

– Ăn bớt đường, tinh bột và các chế phẩm từ sữa.

– Có chế độ ăn uống khoa học, cân bằng và giàu dinh dưỡng.

– Sử dụng men vi sinh để cân bằng đường ruột, bổ sung lợi khuẩn.

– Uống nhiều nước hàng ngày.

– Nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top