✴️ Đặc điểm của xơ gan giai đoạn 1

Nội dung

Đặc điểm của xơ gan giai đoạn 1

Trong giai đoạn đầu này của xơ gan, người bệnh hầu như không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào. Nếu quan sát kỹ, có một số triệu chứng cho thấy chức năng gan có vấn đề, chẳng như khô miệng, mệt mỏi, vàng da và sưng ở vùng bụng trên. Một số trường hợp còn có thể bị ngứa.

Xơ gan giai đoạn 1 đặc trưng bởi tình trạng viêm và bất thường của mô gan nhưng bệnh tiến triển chậm đồng thời chức năng gan cũng suy giảm rất chậm. Sự phát triển của bệnh xơ gan chỉ có thể được xác định qua kết quả sinh thiết.

Mệt mỏi, vàng da, khô miệng, sưng ở vùng bụng trên có thể là những triệu chứng của xơ gan giai đoạn 1.

Giai đoạn đầu này còn được gọi là giai đoạn “xơ gan còn bù”. Lúc này chức năng gan chữa suy giảm nhiều, phần gan chưa bị tổn thương vẫn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương, vì vậy người ta gọi là xơ gan còn bù. Xơ gan còn bù nếu điều trị sớm bệnh nhân vẫn có thể phục hồi bình thường. Do đó nếu những người có nguy cơ cao bị xơ gan nên đi khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Điều trị xơ gan giai đoạn 1

Xơ gan giai đoạn 1 nếu được điều trị kịp thời sẽ ngăn chặn được các biến chứng nguy hiểm. Trước hết cần xác định được nguyên nhân gây ra bệnh và từ đó tìm cách điều trị khống chế, kết hợp với ăn uống, luyện tập có thể ngăn chặn được tiến triển của bệnh xơ gan.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh xơ gan:

– Đối với xơ gan do rượu, người bệnh cần ngừng uống rượu để ngăn chặn sụt tiến triển của xơ gan.

– Nếu xơ gan do vi rút, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc steroid hoặc thuốc kháng vi rút để giảm tổn thương tế bào gan.

– Nếu xơ gan do bệnh tự miễn như bệnh Wilson hay hemochromatosis, sẽ có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy theo từng trường hợp cụ thể.

– Một số loại thuốc có thể được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của xơ gan. Tình trạng sưng phù (do tích nước) và cổ trướng (dịch ở bụng) có thể hạn chế bằng cách giảm muối trong chế độ ăn uống. Người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa và ngăn chặn phù nề tái diễn. Thuốc nhuận tràng như lactulose giúp hấp thụ độc tố và tăng tốc đọ loại bỏ chúng từ ruột.

Bên cạnh đó người bệnh cũng cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng, nên ăn nhiều rau, trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng sẽ giúp sớm hồi phục, cải thiện triệu chứng của xơ gan và làm chậm quá trình phát triển của bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top