✴️ Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ hoạt động trở nên chậm chạp

Nội dung

Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ gồm: Cảm thấy mệt mỏi, các hoạt động trở nên chậm chạp, luôn cảm thấy khó chịu hay buồn nôn, vàng da, gan sưng to hơn bình thường… Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh.

Các bác sĩ gan mật cho biết: Gan nhiễm mỡ là khi tế bào gan có chứa nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ. Việc tăng lượng mỡ bên trong gan có thể dẫn đến viêm gan do mỡ và xơ gan. Nếu phát hiện muộn và không điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Gan nhiễm mỡ là khi tế bào gan có chứa nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ. Việc tăng lượng mỡ bên trong gan có khả năng dẫn đến viêm gan do mỡ và xơ gan.

 

Gan nhiễm mỡ là khi tế bào gan có chứa nhiều các giọt mỡ và bong bóng mỡ. Việc tăng lượng mỡ bên trong gan có khả năng dẫn đến viêm gan do mỡ và xơ gan.

Thực tế, gan nhiễm mỡ không phải là biểu hiện của một bệnh lý mà của nhiều bệnh lý khác nhau tại gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm khoảng từ 2 – 4% trọng lượng của gan (mỡ bao gồm các phospholipid, cholesteron, trigyceride, axít béo). Người được coi là gan nhiễm mỡ, lượng mỡ trong gan chiếm từ 5% trọng lượng của gan. Về cơ bản người ta phân chia 3 cấp độ:

- Lượng mỡ chiếm khoảng 5 đến 10% là mức độ thấp.

- Mức độ cao hơn là 10 đến 20%.

- Trên 30% được xem là tình trạng đáng báo động.

3 cấp độ của gan nhiễm mỡ

3 cấp độ của gan nhiễm mỡ

 

1. Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ nếu không điều trị có thể gây nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh, ngăn chặn những biến chứng xấu cho sức khỏe.

Dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm: Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ thường cảm thấy mệt mỏi, các hoạt động đều trở nên chậm chạp, cơ thể luôn cảm thấy khó chịu hay buồn nôn. Khi đi khám có thể thấy gan bị sưng to hơn bình thường. Một số trường hợp có thể bị vàng da.

2. Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp:

- Thói quen ăn uống kém khoa học: Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ hàng đầu. Thói quen sử dụng quá nhiều chất béo và đường, ăn nhiều đồ ăn nhanh và ít rau củ khiến cơ thể dư thừa năng lượng. Những người có thói quen lạm dụng bia rượu cũng rất dễ mắc căn bệnh này.

- Lười vận động: Lười vận động khiến cơ thể tích tụ mỡ thừa.

- Nhiễm hóa chất: Một số người bị gan nhiễm mỡ do chất hóa học trong bia rượu, nhiễm độc phospho, arsenic, chì… Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc như corticide, tetracyclin, thuốc kháng ung thư, hormone sinh dục nữ cũng có thể gây bệnh này.

Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh.

Nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh

 

- Do bệnh lý: Bệnh gan nhiễm mỡ còn có thể hình thành do nội tiết, do bệnh tiểu đường, sự oxy hóa axit béo ở gan giảm, rối loạn dinh dưỡng…Bệnh cũng có thể do biến chứng của các căn bệnh viêm gan B, C mạn tính gây ra.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top