✴️ Dấu hiệu cảnh báo bất thường ở túi mật

Nội dung

Túi mật là một cơ quan nhỏ lưu giữ mật trước khi mật được đổ vào ruột non, hỗ trợ  cho quá trình tiêu hóa thức ăn hàng ngày của con người nhưng túi mật cũng rất dễ “lâm bệnh”. Khi phát hiện túi mật có vấn đề, nên tới bệnh viện để được thăm khám và tư vấn cách điều trị hiệu quả bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, thuốc men hoặc phẫu thuật.
Sau đây là một số dấu hiệu cảnh báo bất thường ở túi mật phổ biến mà chúng ta nên lưu ý:


Buồn nôn và ói mửa

Buồn nôn và ói mửa là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi túi mật có bất thường.

Buồn nôn và ói mửa là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi túi mật có bất thường.

Buồn nôn và ói mửa là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi túi mật có bất thường. Khi túi mật không hoạt động hiệu quả, khả năng tiêu thụ chất béo của cơ thể sẽ giảm sút. Điều này có thể dẫn tới tình trạng người bệnh cảm thấy buồn nôn và ói mửa. Một số người chỉ bị buồn nôn nhẹ nhưng cũng có trường hợp tình trạng này nghiêm trọng đến mức phải cấp cứu để điều trị bằng thuốc và bổ sung nước.
 

Tiêu chảy
Túi mật “mắc bệnh” khiến khả năng tiêu hóa thực phẩm có chất béo của cơ thể bị hạn chế. Thông thường khi có mặt chất béo trong ruột non, túi mật sẽ co bóp và đẩy dịch mật xuống để hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Do đó khi cơ thể không còn khả năng phá vỡ chất béo, chất béo không được hấp thụ sẽ gây ra tiêu chảy. Tình trạng tiêu chảy diễn ra khá thường xuyên ở những người mắc các bệnh lý về túi mật.

 

Phân có màu lạ

Những người túi mật có vấn đề sẽ nhận thấy phân có màu sắc và kết cấu thay đổi.

Những người túi mật có vấn đề sẽ nhận thấy phân có màu sắc và kết cấu thay đổi.

Những người túi mật có vấn đề sẽ nhận thấy phân có màu sắc và kết cấu thay đổi. Phân lỏng, có màu vàng hoặc phân nhạt màu hơn so với bình thường. Một số người lại gặp phải tình trạng phân màu trắng do chất béo dư thừa không được tiêu hóa trong cơ thể.
 

Đau bụng
Vị trí đau của túi mật ở vùng dưới bờ sườn bên phải hoặc vùng thượng vị. Cơn đau thường trở nên nghiêm trọng hơn sau một bữa ăn nhiều chất béo. Có thể là những cơn đau thoáng qua hoặc đau âm ỉ, dai dẳng tùy theo mức độ tổn thương của túi mật.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top