✴️ Gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì để cải thiện bệnh lý

Nội dung

Gan nhiễm mỡ là tình trạng thường gặp ở những người uống nhiều bia, rượu, dư cân, béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng thuốc,… Vậy gan nhiễm mỡ độ 2 là gì? Gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

 

1. Thế nào là gan nhiễm mỡ độ 2?

Ở người bình thường, mức độ mỡ trong gan chỉ chiếm khoảng từ 3-5%. Khi lượng mỡ tích tụ, ứ đọng trong gan vượt quá 5% gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ và được chia thành 3 cấp độ như sau:

– Gan nhiễm mỡ cấp độ 1: khối lượng mỡ trong gan chiếm từ 5-10% tổng khối lượng gan.

– Gan nhiễm mỡ cấp độ 2: khối lượng mỡ trong gan chiếm 10-25% tổng khối lượng gan.

– Gan nhiễm mỡ cấp độ 3: khối lượng mỡ trong gan chiếm từ trên 30% tổng khối lượng gan.

Gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện rõ ràng nên nhiều người chủ quan bỏ qua, có những người nhập viện khi gan nhiễm mỡ đã ở giai đoạn nặng. Tuy nhiên, cần lưu ý đa phần gan nhiễm mỡ này thường đi kèm với một số bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể diễn tiến nặng hơn và tiến triển thành xơ gan.

thế nào là gan nhiễm mỡ độ 2

Người bị gan nhiễm mỡ độ 2 cần kiêng một số loại thực phẩm dầu chất béo để tránh bệnh tăng nặng

 

2. Nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ và dấu hiệu nhận biết

Đa số các trường hợp bị gan nhiễm mỡ là do lối sống sinh hoạt, trừ một số trường hợp có thể xuất phát từ các bệnh lý liên quan ở gan. Một số nguyên nhân chủ yếu như:

– Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không khoa học: Những người có chế độ ăn nhiều đường và chất béo sẽ gây tăng cholesterol trong cơ thể, hấp thu quá nhiều chất béo sẽ sinh ra béo phì, lâu dần sẽ khiến gan nhiễm mỡ nặng. Ngoài ra, những người có thói quen ngồi nhiều, ít vận động hay thường xuyên căng thẳng cũng góp phần gây ra gan nhiễm mỡ.

– Uống nhiều rượu bia: Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân hàng đầu gây ra gan nhiễm mỡ. Các chất cồn làm tăng khả năng tổng hợp chất béo và hạn chế chuyển hóa chúng, lâu dần gây ứ đọng và từ đó sinh ra gan nhiễm mỡ.

– Rối loạn mỡ máu: Những người bị bệnh rối loạn mỡ máu cũng có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cao hơn so với người khác.

– Bệnh lý tiểu đường : Theo thống kê cho thấy, có tới hơn 50% bệnh nhân tiểu đường Type II mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Không chỉ vậy, những người vừa bị tiểu đường và béo phì của nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ cũng như tiến triển thành xơ gan cao hơn.

nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Rượu, bia là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về gan, trong đó có gan nhiễm mỡ

 

3. Người bị gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì?

Gan đóng vai trò quan trọng chuyển hóa lượng mỡ trong cơ thể, đào thải độc tố. Nếu lượng mỡ được hấp thu quá nhiều và không thể đào thải hết sẽ gây ra sự tích tụ thành gan nhiễm mỡ. Đối với bệnh lý này, không gì quan trọng hơn là một chế độ ăn uống khoa học, giúp làm cân bằng lượng mỡ bên trong cơ thể, không còn gây tích tụ tại gan nữa. Mục đích của việc điều trị gan nhiễm mỡ độ 2 cũng chính là làm giảm lượng mỡ tích tụ trong gan.

3.1 Kiêng chất béo động vật

Như đã nói ở trên, việc tích tụ quá nhiều chất béo trong cơ thể, đặc biệt là chất béo xấu sẽ gây ra gan nhiễm mỡ. Do vậy, đây là nhóm cần phải được loại bỏ đầu tiên. Các chất béo từ động vật và nội tạng động vật sẽ tăng gánh nặng cho gan, làm tích tụ mỡ thừa nhiều. Bạn nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật như dầu dừa hay dầu oliu sẽ tốt hơn.

3.2 Các loại thịt đỏ

Mặc dù thịt đỏ chứa nhiều protein hơn thịt trắng, nhưng thịt đỏ cũng chứa nhiều chất béo hơn, từ đó tạo gánh nặng cho gan khiến gan không thể chuyển hóa hết và làm bệnh tiến triển nặng hơn. Bởi vậy, người bị gan nhiễm mỡ độ 2 nên kiêng thịt đỏ và chuyển sang ăn thịt trắng hoặc các loại cá giàu omega -3 .

3.3 Thực phẩm giàu cholesterol

Các loại thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật không chỉ làm tăng nặng gan nhiễm mỡ, mà còn gây ra rất nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch. Kiêng được những thực phẩm này đồng nghĩa với việc bạn đã giúp giảm đi một lượng chất béo đáng kể cho gan.

người bị gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì

Ngoài hạn chế sử dụng rượu bia, người bị gan nhiễm mỡ nên hạn chế các thực phẩm giàu cholesterol và mỡ như nội tạng động vật

 

3.4 Thực phẩm nhiều đường

Các loại thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt hay hoa quả nhiều đường cũng là đối tượng cần phải kiêng ở người bị gan nhiễm mỡ độ 2. Ăn các loại thực phẩm này có thể khiến bạn bị tiểu đường, gây ra gan nhiễm mỡ nặng.

3.5 Đồ uống có cồn

Đây là nhóm đồ uống cấm kỵ, người bị gan nhiễm mỡ độ hai cần kiêng tuyệt đối. Các đồ uống có cồn sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Không chỉ vậy, cồn trong các loại đồ uống còn phá hủy các tế bào gan, gia tăng lượng mỡ trong gan và đẩy nhanh quá trình hình thành xơ gan, thậm chí gây ra ung thư gan.

3.6 Gia vị cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như cà phê, hạt tiêu, tỏi, ớt, gừng…Cũng nằm trong danh sách những thực phẩm người bị gan nhiễm mỡ độ 2 cần kiêng bởi nó sẽ khiến gan suy yếu nhanh hơn. Các loại gia vị cay nóng khiến gan khó có thể đào thải được chất béo, làm giảm chức năng gan ở người bị gan nhiễm mỡ và làm tăng nặng bệnh hơn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi: gan nhiễm mỡ độ 2 kiêng gì để cải thiện bệnh lý?. Ngoài việc áp dụng những phương pháp trên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cũng nên thăm khám thường xuyên ít nhất 3 – 6 tháng 1 lần tại các chuyên khoa gan mật uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top