✴️ Hậu quả viêm phúc mạc bạn cần biết ngay

Nội dung

Viêm phúc mạc nếu không xử trí kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến tử vong. Bài viết dưới đây đề cập đến những hậu quả viêm phúc mạc và cách xử trí khi bị viêm phúc mạc.

 

Hậu quả viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc là một cấp cứu ngoại khoa nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong hoặc phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề.

Nguyên nhân gây viêm phúc mạc rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như:

  • Viêm phúc mạc cấp: Do các bệnh nhiễm trùng ở phúc mạc gây ra như lao phúc mạc, viêm phúc mạc do phế cầu hoặc lậu cầu…

  • Viêm phúc mạc thứ phát: Thủng túi mật, thủng ruột, tắc ruột, thủng dạ dày, viêm ruột thừa vỡ, chấn thương thủng bụng…

  • Ngoài ra, viêm phúc mạc có thể do viêm phần phụ hoặc áp -xe ống dẫn trứng, vòi trứng hoặc vỡ tử cung xảy ra trong thời kỳ chuyển dạ.

Hậu quả của viêm phúc mạc thường rất nặng nề.  Viêm phúc mạc nếu không xử trí kịp thời, tỉ lệ tử vong có thể lên tới 60 – 70%. Nguyên nhân là do viêm phúc mạc cấp là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm khuẩn trong ổ bụng. Các biến chứng của viêm phúc mạc gồm dính ruột, tắc ruột rất phức tạp.

Do đó, khi nghi ngờ bị viêm phúc mạc, người bệnh cần nhanh chóng nhập viện để được thăm khám và cấp cứu kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bệnh nhân viêm phúc mạc sau khi xuất viện cần chú ý nếu có các dấu hiệu đau bụng, bí trung, đại tiện, buồn nôn, nôn cần phải khẩn trương đến bệnh viện ngay vì rất có thể bị viêm phúc mạc tái phát.

 

Chẩn đoán và điều trị viêm phúc mạc như thế nào?

Chẩn đoán:

+ Dựa vào các triệu chứng lâm sàng: Các triệu chứng lâm sàng giúp nhận biết viêm phúc mạc gồm đau bụng, buồn nôn và nôn, sốt cao hoặc sốt rất cao, mệt mỏi, hốc hác, da xanh tái, cơ thể nhớp nháp mồ hôi, chân tay lạnh, li bì, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê…

+ Các kiểm tra – xét nghiệm: Người bệnh sẽ được chỉ định làm các kiểm tra – xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh như xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang ổ bụng…

Điều trị viêm phúc mạc:

+ Nguyên tắc điều trị viêm phúc mạc: Điều trị ngoại khoa kết hợp với hồi sức tích cục.

+ Phẫu thuật càng sớm càng tốt để bảo tồn tính mạng cho người bệnh và hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm của bệnh.

+ Hồi sức ngoại khoa khẩn trương, đúng cách và tốt nhất.

Lưu ý: Việc điều trị viêm phúc mạc cần được tiến hành ở các bệnh viện có bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại. Người bệnh tuyệt đối không được chủ quan, tự chữa trị ở nhà mà cần nhập viện và hợp tác đến cùng cùng với bác sĩ để việc chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top