✴️ Hiểu rõ hơn về bệnh dạ dày và vi khuẩn HP

Nội dung

Tỷ lệ người Việt nhiễm khuẩn này rất cao. Theo một nghiên cứu mới công bố gần đây, tỷ lệ này có thể lên đến 70%. Một nghiên cứu khác cho thấy, tại Hà Nội cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

 

Dưới đây là 3 trong rất nhiều quan niệm sai lầm về vi khuẩn HP khiến ai cũng hoang mang:

 

Ai nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày (sai)

Không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy có hàng trăm loại HP khác nhau, chỉ một số loại mang gen CagA có độc lực cao tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có những loại vi khuẩn HP là thành phần của hệ sinh thái vi khuẩn lành tính tại hệ tiêu hóa.

vi khuẩn hp và bệnh dạ dày

 

Vi khuẩn HP không lây (sai)

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, 3 con đường lây lan chính của vi khuẩn HP đó là:

  • Lây nhiễm qua đường miệng: Vi khuẩn HP tồn tại trong niêm mạc dạ dày người bệnh, tuy nhiên, chúng còn được tìm thấy trong nước bọt, mảng bám ở răng. Thói quen của người Việt Nam khi ăn uống là ăn chung mâm, dùng đũa gắp thức ăn từ bát chung, có 1 bát nước chấm chugn... vì vậy nguy cơ lây nhiễm khuẩn HP là rất cao.
  • Lây nhiễm qua đường dạ dày - dạ dày: Quá trình lây nhiễm này diễn ra khi thực hiện thao tác nội soi tại các cơ sở y tế. Nếu dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người lành.
  • Lây nhiễm qua đường phân - miệng: Khuẩn HP tồn tại trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay sạch, hoặc lây nhiễm qua các trung gian khác như côn trùng nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

 

Nhiễm vi khuẩn HP không cần điều trị đặc hiệu

Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói…) thì việc điều trị vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Để kiểm tra vi khuẩn HP, có thể thực hiện theo hai phương pháp phổ biến hiện nay là "kiểm tra hơi thở" và nội soi dạ dày. Nếu không điều trị bệnh ngày một nặng có thể diễn biến sang viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Khi đi khám bệnh hay nội soi dạ dày , nếu có một trong những dấu hiệu sau:

  • Viêm - loét dạ dày tá tràng tiến triển.
  • Polyp dạ dày.
  • Sau khi điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm.
  • Khó tiêu chức năng, không có triệu chứng báo động.
  • Trào ngược dạ dày thực quản điều trị PPI lâu ngày.
  • Thiếu máu thiếu sắt hoặc thiếu Vitamin B12 không rõ nguyên nhân.
  • Đang dùng thuốc kháng viêm non-steroid, apirin lâu dài.

*Lưu ý: xét nghiệm vi khuẩn HP (+), nhưng không có triệu chứng đau dạ dày, thì xem xét điều trị những  bệnh nhân có nguyện vọng điều trị HP, hoặc có người nhà bị ung thư dạ dày.

 

Xem thêm: Nhiễm Helicobacter pylori (HP)

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top