✴️ Làm thế nào để bảo vệ gan? chức năng gan suy giảm

Nội dung

Tại sao cần phải giữ cho lá gan khỏe mạnh?

Gan lại rất dễ bị tổn thương, cụ thể gan có thể bị viêm, nhiễm mỡ, xơ hóa hoặc ung thư…

Gan lại rất dễ bị tổn thương, cụ thể gan có thể bị viêm, nhiễm mỡ, xơ hóa hoặc ung thư…

Gan là một cơ quan đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa. Tất cả mọi thứ chúng ta ăn uống từ thức ăn đến thuốc đều đi qua gan. Đây là cơ quan đầu tiên xử lý các chất dung nạp vào cơ thể trước khi hấp thụ. Với khối lượng khoảng 3 kg (chiếm 2% thể trọng), gan là cơ quan lớn thứ hai trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng liên quan đến tiêu hóa, chuyển hóa, miễn dịch và dự trữ chất. Nếu thiếu gan, các mô sẽ nhanh chóng chết do thiếu năng lượng và dinh dưỡng.Tuy nhiên gan lại rất dễ bị tổn thương, cụ thể gan có thể bị viêm, nhiễm mỡ, xơ hóa hoặc ung thư… Trong đó hai bệnh xơ gan và ung thư gan gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng thường tiến triển trong âm thầm, không có biểu hiện rõ ràng cho tới giai đoạn cuối. Có các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cho gan sẽ làm hạn chế nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm này.

Các biện pháp bảo vệ cho lá gan

Dưới đây là một số cách để giữ cho gan khỏe mạnh:
Hạn chế uống rượu, bia: rượu, bia có thể gây tổn hại tế bào gan, lâu dần những tế bào gan khỏe mạnh sẽ được thay thế bằng các mô sẹo, dẫn tới bệnh xơ gan.
Ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên: một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục đều đặn sẽ giữ cho trọng lượng cơ thể trong tầm kiểm soát, giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể dẫn tới xơ gan.

Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục đều đặn sẽ giữ cho trọng lượng cơ thể trong tầm kiểm soát, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục đều đặn sẽ giữ cho trọng lượng cơ thể trong tầm kiểm soát, ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc: một số loại thuốc hạ cholesterol trong máu và thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) có thể làm tổn thương gan nếu sử dụng quá nhiều.
Một số loại thuốc khi dùng chung với rượu có thể gây tổn hại cho gan. Bên cạnh đó có một số loại thuốc khi sử dụng kết hợp với nhau cũng có thể ảnh hưởng xấu đến lá gan. Do đó cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ khi sử dụng thuốc.
Tìm hiểu các biện pháp để phòng ngừa bệnh viêm gan: đây là một căn bệnh gây tổn hại nghiêm trọng tới gan. Hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy 7 loại virus viêm gan gồm A, B, C, D, E, G và TT. Đây là các virus hướng tính, gây tổn thương chủ yếu tại gan. Trong đó virus gây viêm gan A lây truyền từ người qua người theo đường phân, miệng: virus đi từ phân của người mắc bệnh vào thức ăn đồ uống và người lành tiếp xúc với virus qua thức ăn đồ uống đã bị nhiễm. Virus gây viêm gan B và C được lan truyền qua máu và chất dịch cơ thể. Để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu hay kim tiêm. Quan hệ tình dục an toàn.
Tiêm phòng viêm gan B là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh viêm gan B. Hiện tại chưa có vaccine phòng viêm gan C.
Xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan: bệnh viêm gan thường tiến triển trong âm thầm, không có triệu chứng trong giai đoạn đầu vì thế nhiều người mắc bệnh mà không hề hay biết. Nếu nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với virus gây bệnh  nên tiến hành xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan để có cách xử lý kịp thời.

Nếu nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với virus gây bệnh nên tiến hành xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan để có cách xử lý kịp thời.

Nếu nghi ngờ bản thân đã tiếp xúc với virus gây bệnh nên tiến hành xét nghiệm tầm soát bệnh viêm gan để có cách xử lý kịp thời.

Tránh tiếp xúc với các loại chất độc: các sản phẩm tẩy rửa. thuốc trừ sâu, hóa chất và phụ gia trong thuốc lá có thể gây hại cho gan. Tránh tiếp xúc trực tiếp với những chất độc này và không nên hút thuốc lá.
Cẩn thận với các loại thảo mộc và chất bổ sung: một số loại thảo dược có thể gây hại cho gan, chẳng hạn như cascara, chaparral, comfrey, kava và ma hoàng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top