✴️ Mổ polyp dạ dày mang lại hiệu quả cao

Nội dung

Mổ polyp dạ dày là biện pháp điều trị hiệu quả trong những trường hợp xuất hiện nhiều polyp hoặc kích thước polyp lớn. Người bệnh cần tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp điều trị nhằm mang lại hiệu quả cao.

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.
Thông thường, bệnh polyp dạ dày hay xuất hiện ở những người 50 tuổi trở lên, mắc bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP, hội chứng ung thư ruột kết, sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài…

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày bao gồm nhiều polyp với kích thước khác nhau

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày bao gồm nhiều polyp với kích thước khác nhau

 

Polyp dạ dày thường không có triệu chứng đặc hiệu nhưng khi phát triển to, polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non.

Một số bệnh nhân có các triệu chứng tương tự như viêm loét dạ dày: tiêu chảy thường xuyên, tiêu ra máu, ăn không tiêu… Ngoài ra còn có thể có triệu chứng: đau bụng hoặc đau khi ấn vùng bụng; chảy máu; thiếu máu.

 

Mổ polyp dạ dày

Điều trị polyp dạ dày phụ thuộc vào loại được phát hiện, kích thước cụ thể.

Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày.

Đối với polyp kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được mổ polyp dạ dày để cắt bỏ hoàn toàn bệnh. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm. Việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu và ung thư hóa, u tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi, các polyp kết hợp với bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình cũng được cắt bỏ bởi nguy cơ có thể trở thành ung thư.

Polyp dạ dày rất khó để phân biệt lành tính hay ác tính. Do đó, mổ polyp dạ dày cần cắt bỏ tất cả các polyp, đặc biệt những polyp lớn hơn 1cm. Đối với những bệnh nhân có nhiều polyp nhỏ, nên cố gắng cắt ít nhất 5 polyp có kích thước lớn nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh nên theo dõi các polyp tăng sản lành tính bằng nội soi khi chúng có kích thước lớn 1-2cm thông qua việc tuân thủ khám bệnh định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Polyp dạ dày là khối các tế bào hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày, thường hiếm gặp. Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào nên khối polyp thường được phát hiện tình cờ khi đang kiểm tra một vấn đề sức khỏe khác. Chính vì thế, để phát hiện cũng như điều trị hiệu quả polyp dạ dày, người bệnh nên đi khám sức khỏe thường xuyên nhằm phát hiện sớm bệnh. Từ đó điều trị kịp thời, loại bỏ sớm bệnh.

Polyp dạ dày thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng như khi polyp phát triển to ra, nó có thể bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường lưu thông từ dạ dày xuống ruột non. Đôi khi, người bệnh có thể bị đau bụng, xuất huyết và thiếu máu. Vì thế người bệnh nên tới bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại để điều trị hiệu quả bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top