✴️ Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B

Nội dung

1. Ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu?

Giải thích vấn đề ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu, các chuyên gia cho biết; tùy vào mỗi kỹ thuật xét nghiệm khác nhau mà ngưỡng phát hiện virus cũng sẽ khác nhau.

Số lượng virus viêm gan B trong máu được xác định nhờ xét nghiệm PCR nhân bản DNA qua các chu kỳ nhiệt độ. Qua việc nhân bản từ một bản gốc thành hàng tỷ bản sao, xét nghiệm này có độ nhạy vô cùng lớn giúp phát hiện DNA của virus có trong mẫu thử dù với số lượng rất thấp. Kết quả cho thấy, ngưỡng phát hiện virus viêm gan B từ xét nghiệm này là khoảng 300/ml.

Nhiều người muốn tìm hiểu về ngưỡng phát hiện virus viêm gan B là bao nhiêu

Xét nghiệm virus viêm gan B còn được thực hiện bằng kỹ thuật Taqman, với ngưỡng phát hiện là >20UI/ml tương đương với khoảng 250 copies/ml. Ngưỡng phát hiện virus trong huyết thanh của kỹ thuật này cũng giảm xuống thấp hơn so với khi sử dụng kỹ thuật cũ. Khi đó, việc điều trị và đánh giá hiệu quả cũng được hỗ trợ tối ưu hơn.

Giá trị bình thường của HBV – DNA là 3×102 copies/ml máu sẽ cho kết quả âm tính (định lượng dưới ngưỡng phát hiện). Trường hợp kết quả vượt qua giá trị này có nghĩa số lượng virus trong cơ thể bệnh nhân đã tiến hành sao chép, với các mức cụ thể bao gồm:

-Từ 103 – 105 copies/ml máu: virus đang ở giai đoạn sao chép nhưng chưa mạnh

-Từ 105 – 107 copies/ml máu: virus đang ở giai đoạn sao chép tương đối mạnh.

-Vượt qua mức 107 copies/ml máu đồng nghĩa với việc virus đang sao chép rất mạnh.

2. Số lượng virus viêm gan B cao nói lên điều gì?

Khi lượng HBV vượt ngưỡng càng cao, hay số lượng virus trong máu bệnh nhân càng lớn, thì nguy cơ gây tổn thương gan dẫn đến biến chứng xơ gan và ung thư gan càng tăng. Cùng với đó là khả năng lây nhiễm cho người khác cũng cao.

Để ngăn chặn, hạn chế các tác hại do virus viêm gan B cũng như tình trạng lây bệnh, ngay khi xét nghiệm phát hiện có virus viêm gan B trong máu, người bệnh cần đến bệnh viện có chuyên khoa gan mật uy tín để được làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn. Qua đó giúp đánh giá chính xác mức độ tổn thương gan, khả năng sao chép của virus và định hướng điều trị phù hợp.

Khi lượng HBV vượt ngưỡng phát hiện virus viêm gan B càng cao, nguy cơ gây tổn thương gan dẫn đến biến chứng càng lớn

3. Ý nghĩa của xét nghiệm HBV-DNA

Xét nghiệm HBV-DNA là xét nghiệm nhằm nhận biết trong máu của người bệnh có mang virus hoàn chỉnh hay không. Xét nghiệm này được tiến hành nhờ kỹ thuật HBV DNA PCR định lượng dưới ngưỡng phát hiện.

Ý nghĩa của xét nghiệm HBV-DNA bao gồm:

-Xét nghiệm HBV-DNA có thể đề ra phác đồ điều trị virus viêm gan B hiệu quả

-Phân biệt và chẩn đoán viêm gan B mạn tính, cấp tính.

-Kết luận cần điều trị hay không, khi nào bắt đầu điều trị.

-Kiểm tra tình trạng bệnh trong quá trình điều trị chống virus.

-Phán đoán tình trạng bệnh sau khi điều trị, dự báo kết quả của việc loại bỏ virus và điều trị bệnh viêm gan B.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top