✴️ Nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng mạn tính dễ tái phát

Nội dung

Ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu

Người bị viêm đại tràng mạn tính đa phần rất nhạy cảm với thức ăn lạ, thức ăn có chất tanh như tôm, cua, trứng, sữa…Người bệnh khi ăn những thức ăn này rất dễ bị đau bụng, đi ngoài hoặc làm khởi phát đợt viêm mới. Ngoài thức ăn ra, uống nhiều rượu bia cũng là tác nhân kích thích gây tái phát hoặc làm bệnh nặng lên.

 

Stress, lo âu

Stress, lo âu thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm đại tràng kéo dài dai dẳng và dễ tái phát. Vì vậy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt nếu người bệnh từ bỏ thói quen làm việc vào đêm khuya hay khi căng thẳng, lo âu được giải tỏa, không còn stress.

 

Tự kê đơn thuốc

Nhiều người khi cơ thể có biểu hiện lạ, thay vì đến bệnh viện kiểm tra tổng quát nhằm chuẩn đoán chính xác bệnh, họ lại tự tiện ra cửa hàng thuốc. Dấu hiệu của bệnh đại tràng và bệnh dạ dày giống nhau do đó rất có thể bạn sẽ chuẩn đoán nhầm bệnh và sử dụng nhầm thuốc.

 

Điều trị giai đoạn muộn

Giai đoạn ban đầu của viêm đại tràng mạn tính thường là những đợt rối loạn tiêu hóa. Ở thời điểm này, bệnh chưa ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày và làm suy kiệt sức khỏe cơ thể, do đó rất nhiều người chủ quan coi thường và bỏ qua. Chính vì thế việc điều trị trở nên khó khăn và khó điều trị triệt để.

 

Không điều trị triệt để

Uống thuốc không đúng cách, điều trị không triệt để khiến bệnh viêm đại tràng mạn tính tái phát

Trong quá trình điều trị, nhiều bệnh nhân bỏ thuốc uống không đủ đợt, chỉ dùng thuốc kháng sinh, điều trị qua loa, bệnh chưa khỏi hoàn toàn đã dừng thuốc. Vì vậy, bệnh sẽ tiếp tục tái phát và chuyển sang giai đoạn “trầm kha” hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nhiều bác sỹ, chuyên gia về tiêu hóa cho rằng: Chủ quan với viêm đại tràng mạn tính chính là tiếp tay cho kẻ thù gây ung thư đại tràng với cái kết không có hậu được báo trước.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top