✴️ Nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương

Nội dung

Nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương là chỉ số quan trọng để biết số lượng virus viêm gan B trong máu người bệnh, thể hiện mức độ bệnh. Việc xác định chỉ số này được thực hiện bằng xét nghiệm định lượng HBV-DNA.

 

1. Chỉ số nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương

Nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương

Mục đích của việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B là xác định trong máu người bệnh có thực sự mang virus hay không

Chỉ số định lượng nồng độ virus trong huyết thanh/huyết tương chính là chỉ số HBV-DNA PCR định lượng. Chỉ số này được tính bằng đơn vị copies/ml. Định lượng này còn có thể quy đổi ra đơn vị quốc tế là IU/mL. Cách quy đổi được thực hiện theo công thức: 1IU/mL = 5.82 x 1Copy/mL. Công thức này được áp dụng trên toàn thế giới.

 

2. Xét nghiệm nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương

Mục đích của việc thực hiện kiểm tra định lượng virus viêm gan B (HBV- DNA) là xác định xem trong máu của người bệnh có thực sự mang virus hay không, nếu có thì số lượng là bao nhiêu. Virus viêm gan B có phần lõi của nó là DNA. Một khi nhân bản hoàn chỉnh, virus viêm gan B sẽ tạo được một virus hoàn chỉnh mới (tức là bên trong phần vỏ của nó có chứa được phần lõi HBV-DNA).

Nồng độ virus viêm gan b trong huyết tương được tính bằng đơn vị copies/ml.

Nồng độ virus viêm gan b trong huyết tương được tính bằng đơn vị copies/ml.

Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dương tính với tải lượng virus viêm gan B lớn hơn 105 copies/ml thì cần phải tiếp tục thử nghiệm men gan, tức là xem ALT của người bệnh đang ở mức nào, có cao hay không? Nếu chỉ số ALT cao vượt ngưỡng bình thường 2 lần (ALT bình thường ở nữ 19 IU/L và ở nam là 33 IU/L) thì người bệnh được coi là bị viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cần phải hỗ trợ cải thiện ngay.

Sau khi làm xét nghiệm viêm gan B (HbsAg) dương tính, người bệnh sẽ được kiểm tra nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương bằng xét nghiệm HBV- DNA. Nếu có virus hoàn chỉnh hiện diện trong máu với số lượng cao phát hiện thông qua xét nghiệm HBV-DNA cho kết quả dương tính và số lượng vượt trên 105 copies/ml thì người bệnh sẽ được điều trị. Điều trị có hiệu quả là điều trị cho đến khi số lượng virus ở dưới ngưỡng bình thường. Việc điều trị có thể diễn ra trong một thời gian dài nhằm đưa virus về trạng thái ngủ.

 

3. Nên làm gì nếu có nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương?

Người được chẩn đoán có nồng độ virus viêm gan B trong huyết tương cần duy trì lối sống tốt và kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng/ lần để kiểm tra men gan và sự hoạt động của virus.

Khi điều trị viêm gan B thì bạn cũng nên theo dõi kiểm tra sau khoảng 6 tháng và làm thêm một số xét nghiệm về men gan như AST và ALT (ngoài nhóm theo dõi viêm gan B như HBV – DNA, HBsAg định lượng, HBeAg và HBeAb) để có tiên lượng tốt nhất và đánh giá chính xác hơn về hiệu quả điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top