Phình vị dạ dày là gì? Các bệnh thường gặp

Nội dung

I – Phình vị dạ dày là gì? Nằm ở đâu? 

Phình vị dạ dày hay còn gọi là đáy vị dạ dày. Phình vị là 1 bộ phận của dạ dày,  là phần cao nhất của dạ dày, nằm bên cạnh tâm vị, ngay bên dưới cơ hoành. 

 

II – Chức năng của phình vị dạ dày 

Phình vị của dạ dày không chứa thức ăn mà chỉ chứa không khí được tạo ra trong quá trình tiêu hóa. 

 

III – Các bệnh thường gặp của phình vị dạ dày

Bộ phận phình vị của dạ dày có thể gặp một số bệnh lý như: polyp phình vị, viêm phình vị, loét phình vị, u phình vị, xung huyết phình vị: 

1. Polyp phình vị dạ dày

Polyp phình vị dạ dày được hình thành từ các tế bào tuyến trên các lớp lót bên trong dạ dày. Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị FAP- đa polyp gia đình, là một bệnh di truyền hiếm gặp.

Một số triệu chứng thường gặp của polyp phình vị dạ dày gồm: đau bụng, đau khi ấn, nôn, buồn nôn, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa…

2. Viêm phình vị dạ dày 

Viêm niêm mạc phình vị dạ dày là tình trạng bộ phận phình vị của dạ dày bị viêm và tổn thương. Bệnh có những triệu chứng phổ biến như đau âm ỉ, có cảm giác cồn cào vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua…

Việc điều trị viêm phình vị dạ dày tương đối đơn giản, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn bằng cách uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài và tái phát nhiều lần có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như loét, xuất huyết, thậm chí là thủng và ung thư hóa. 

3. Loét phình vị dạ dày 

Loét phình vị dạ dày là biến chứng của bệnh viêm phình dạ dày kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần không được điều trị dứt điểm.

Khi bị bệnh, niêm mạc ở phình vị dạ dày bị tổn thương hoặc loét do lượng axit trong dạ dày bị mất cân bằng và tăng cao hơn so với lượng chất nhầy có trong dạ dày.

Một số triệu chứng của loét phình vị dạ dày gồm: Buồn nôn, ợ hơi, ợ nóng, chướng bụng đầy hơi, ăn không tiêu, đau thượng vị, đi phân lỏng đặc bất thường, mất ngủ…

4. U phình vị dạ dày

U dưới niêm mạc phình vị dạ dày là các c khối u xuất phát từ lớp cơ-niêm, lớp dưới niêm hay lớp cơ của phình vị dạ dày. 

Khoảng 85% các khối u phình dạ dày là lành tính nhưng người bệnh không nên chủ quan, cần thăm khám để được điều trị sớm và đúng cách.

5. Xung huyết phình vị dạ dày

Xung huyết phình vị vị dạ dày là tình trạng niêm mạc của phình vị dạ dày bị tổn thương, viêm loét nặng khiến mạch máu bị giãn nở, tình trạng ứ máu xảy ra hay còn gọi là xung huyết. 

return to top