✴️ Polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Nội dung

Polyp trực tràng là một bệnh rất thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Polyp trực tràng có nguy hiểm không là băn khoăn chung của nhiều người khi mắc bệnh. Nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm.

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng, là sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

 

1. Nguyên nhân gây polyp trực tràng

Polyp trực tràng có thể do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, hoặc có thể do di truyền hoặc do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc do ký sinh trùng. Có đến 90% số ca polyp trực tràng gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Polyp trực tràng có thể do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp, hoặc có thể do di truyền

 

Bên cạnh đó, có khá nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc polyp trực tràng, đó là tuổi càng cao tỉ lệ gặp polyp trực tràng càng nhiều, nam gặp nhiều hơn nữ, các thói quen hút thuốc, nghiện rượu bia hoặc do chế độ ăn không hợp lý (ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, ăn nhiều loại thị có màu đỏ) hoặc do béo phì kèm theo lười hoặc ít vận động cơ thể hoặc đã từng mắc bệnh viêm trực tràng mạn tính.

Một số trường hợp đã từng bị ung thư buồng trứng (nữ giới) hoặc đã từng cắt bỏ polyp, có thể có khả năng bị bệnh polyp trực tràng hoặc tái phát polyp trực tràng.

 

2. Bệnh polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Triệu chứng của bệnh thường nghèo nàn và không đặc hiệu. Người bệnh bị polyp trực tràng sẽ có biểu hiện đi ngoài phân có máu tươi. Máu phủ ngoài mặt phân không trộn lẫn với phân (phân có khuôn). Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài hậu môn khi đi ngoài. Nếu polyp nhỏ, ở thấp gần hậu môn có thể tự lên hoặc dùng tay đẩy lên, tuy vậy, đôi khi bị tắc nghẽn trong hậu môn.

Những polyp đơn độc có thể là những khối u hoàn toàn lành tính và tồn tại trong nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có tiềm ẩn nguy cơ trở thành ung thư đại trực tràng sau này nếu nó lớn dần lên (kích thước to dần lên, vượt trên 5mm).

Trong trường hợp polyp trực tràng quá lớn, nhiều polyp hoặc có viêm loét bề mặt polyp, có thể gây đi cầu khó hoặc có máu trong phân hoặc máu có thể lẫn dịch nhầy và cảm giác đau buốt khi đi ngoài.

Bệnh polyp đại tràng khá nguy hiểm vì có thể tiến triển thành ung thư. Vì thế khi có dấu hiệu bệnh,. người bệnh cần đi khám và được chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh polyp đại tràng cần có chế độ ăn hợp lý tránh ăn nhiều chất béo, thịt đỏ (thịt trâu, thịt bò, thịt chó) và trong các bữa ăn hàng ngày nên ăn nhiều hơn các loại rau, quả và ngũ cốc. Với người cao tuổi, tốt nhất là không uống rượu, bia, nhất là những người có sẵn bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh đường tiêu hóa, đái tháo đường.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm nắm được tình trạng sức khỏe, đồng thời phát hiện những bất thường tiềm ẩn trong cơ thể để kịp thời xử lý.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top