✴️ Polyp trực tràng ở người lớn

Nội dung

Polyp trực tràng thường xuất hiện ở người trưởng thành đặc biệt là người cao tuổi. Bài viết dưới đây là những thông tin cần biết về polyp trực tràng ở người lớn.

Polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Polyp trực tràng thường xuất hiện ở người trưởng thành và người cao tuổi, nếu không phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Polyp trực tràng là gì? Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng hoặc sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng

 

Nguyên nhân gây polyp trực tràng ở người lớn

Do quá trình đột biến gen

Do di truyền

Do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng

Tuổi cao

Giới tính, nam gặp nhiều hơn nữ

Hút thuốc

Uống nhiều rượu bia

Chế độ ăn uống không hợp lý, dư thừa chất béo, nghèo chất xơ, ăn nhiều thịt đỏ

Do béo phì

Lười vận động

Từng mắc bệnh viêm trực tràng mạn tính.

Nữ giới từng bị ung thư buồng trứng hoặc từng cắt bỏ polyp có thể bị bệnh polyp trực tàng hoặc tái phát polyp trực tràng.

 

Triệu chứng polyp trực tràng ở người lớn

Một người có thể chỉ có 1 polyp đơn độc hoặc nhiều polyp nhưng riêng biệt. Nguy cơ phát triển thành ác tính của polyp trực tràng phụ thuộc vào kích thước của chúng. Những polyp có đường kính không quá 5mm, ít có nguy cơ phát triển thành ung thư; những polyp có đường kính trên 20mm, kéo dài khỏang 10 năm có nguy cơ trở thành ung thư rất lớn. Nhận biết sớm các triệu chứng polyp trực tràng giúp chúng ta chủ động trong việc phát hiện bệnh sớm, thăm khám kịp thời và điều trị hiệu quả ngay từ đầu.

Các triệu chứng polyp trực tràng ở người lớn gồm:

Sa ra ngoài hậu môn

Đại tiện ra máu tươi

 

Điều trị polyp trực tràng ở người lớn

Ngay khi có các triệu chứng của bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tùy thuộc vào tình trạng polyp trực tràng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị phù hợp.

Phương pháp mổ nội soi là phương pháp điều trị được áp dụng rất phổ biến với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi. Mẫu polyp  sau khi cắt bỏ sẽ được giải phẫu dưới kính hiểm vi để xác định bản chất lành tính hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnhh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng vẫn cần theo dõi tại và tái khám theo hẹn của bác sĩ.  Nếu ác tính, người bệnh cần nhập viện để theo dõi và điều trị tiếp tục.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top