✴️ Tắc ruột bởi hạt é

Cùng với các loại nước giải khát dân dã mùa nóng như: đười ươi, mủ trôm, mủ gòn, sương sáo, sương sâm, hạt é chính là thức uống giải khát có nguồn gốc thiên nhiên, được người dân miền Nam đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên thực tế cho thấy đã có khá nhiều trường hợp bị tắc ruột bởi hạt é hoặc gặp phải các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe  do sử dụng loại hạt này không đúng cách.

 

1. Hạt é là hạt gì?

Có lẽ với nhiều người miền Bắc, hạt é là cái tên còn khá lạ lùng, nhưng với người dân Nam Bộ đây lại là thứ hạt rất quen thuộc trong mỗi mùa nắng nóng, thức uống giải khát dân giã thơm ngon, bổ dưỡng mà lại dễ kiếm.

Hạt é có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất chống oxy hoá, nhất là thành phần anthocyanins-những sắc tố màu đen của hạt é có giá trị rất lớn trong việc bảo vệ màng tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, kháng viêm, chống suy thoái não.

Ngoài ra một số nghiên cứu hiện đại còn cho rằng hạt é có nhiều chất xơ, chất nhầy hút nước của hạt é có tác dụng giúp nhuận tràng, giải độc; hút axit mật nên có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, cải thiện mỡ máu. Từ đó có thể hỗ trợ trong việc phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao.

 

2. Có thể bị sảy thai hoặc tắc ruột bởi hạt é ?

Cũng do lượng chất xơ trong hạt é cao nên loại hạt này còn được nhiều chị em tin dung trong việc giảm cân. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa thì do hạt é có đặc tính hút nước nhiều nên nếu không ngâm trước khi dùng cho hạt nở ra hoặc nếu dùng mà không uống đủ nước, hạt é khi vào ruột có thể trương nở gấp 20 lần, gây ra tình trạng kết vón trong ruột, dần dần có thể gây tắc nghẽn, tắc ruột.

Hạt é có thể trương nở gấp 20 lần, gây ra tình trạng kết vón trong ruột, dần dần có thể gây tắc nghẽn, tắc ruột.

 

Một điều đáng chú ý nữa là hạt é có tác dụng nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt với người có sức khỏe bình thường nhưng với phụ nữ có thai, nếu sử dụng loại hạt này thường xuyên, liều lượng nhiều thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai. Do đó phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo không nên sử dụng hạt é để an toàn hơn trong suốt thai kì.

 

3. Một số điểm cần lưu ý khi dùng hạt é

Để tiếp tục thưởng thức món nước uống thơm ngon bổ dưỡng, giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng mà không hề lo sợ bị tắc nghẽn ruột, tắc ruột, chúng ta nên lưu ý một số điều sau:

  • Uống nhiều nước khi sử dụng hạt é, nên ngâm hạt é ít nhất 10 phút trước khi sử dụng.
  • Chỉ nên sử dụng từ 5 đến 10 g hạt é/ngày vì dùng quá nhiều có thể gây đầy bụng, buồn nôn hoặc gây rối loạn tiêu hoá.
  • Chất xơ trong hạt é có thể làm chậm/giảm sự hấp thu các loại thuốc dạng uống. Do đó, thời điểm uống thuốc nên cách thời điểm sử dụng hạt é ít nhất 1 tiếng.
  • Không dùng hạt é trong vòng một tuần khi thực hiện phẫu thuật vì hạt é có thể làm chậm sự đông máu, làm gia tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật.
  • Sử dụng hạt é chữa bệnh cần có sự tư vấn của bác sĩ để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khi có triệu chứng bị đầy hơi, trướng bụng, ăn không tiêu, đau bụng, … nghi ngờ là dấu hiệu của tắc ruột do ăn hạt é, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có đủ điều kiện thăm khám điều trị để được xử lý kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng như thủng ruột, hoại tử ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, hay viêm phúc mạc, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top