✴️ Thủ phạm gây hội chứng ruột kích thích

Nội dung

1. Thủ phạm gây hội chứng ruột kích thích

Không biết chính xác những gì gây ra hội chứng ruột kích thích. Thành của ruột được lót bằng lớp cơ, co và thư giãn phối hợp ở mỗi nhịp khi chúng di chuyển thức ăn từ dạ dày qua đường ruột vào trực tràng. Nếu có hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường. Thực phẩm bắt buộc qua đường ruột nhanh hơn, gây ra khí, đầy hơi và tiêu chảy. Một số thủ phạm gây hội chứng ruột kích thích có thể kể đến như sau:

Thực phẩm có thể gây hội chứng ruột kích thích

  • Thực phẩm: một số loại thực phẩm như: sữa sô cô la và rượu có thể gây táo bón hoặc tiêu chảy. Đồ uống có ga và một số loại trái cây và rau quả có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu ở một số người hội chứng ruột kích thích.
  • Căng thẳng: Hầu hết những người bị hội chứng ruột kích thích, có thể thấy các dấu hiệu và triệu chứng nặng hơn hoặc thường xuyên hơn trong các sự kiện căng thẳng.
  • Kích thích tố: Theo nhiều nghiên cứu cho biết phụ nữ gấp đôi có hội chứng ruột kích thích. Nhiều phụ nữ thấy các dấu hiệu và triệu chứng tồi tệ hơn trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.
  • Các bệnh: Đôi khi một căn bệnh, chẳng hạn như là một cơn bệnh cấp tính của bệnh tiêu chảy nhiễm trùng (viêm dạ dày ruột), có thể gây ra hội chứng ruột kích thích.

 

2. Phòng ngừa hội chứng ruột kích thích

Để phòng ngừa hội chứng ruột kích thích có thể thực hiện một số lưu ý sau:

Thử nghiệm với chất xơ: Khi có hội chứng ruột kích thích, chất xơ có thể là một phước lành hỗn hợp. Nó giúp giảm táo bón nhưng cũng có thể làm cho hơi và đau bụng nặng hơn. Thực phẩm có chứa chất xơ là ngũ cốc, trái cây, rau, đậu.

Tránh một số loại thực phẩm: Những loại thực phẩm làm triệu chứng trở nên nặng hơn thì nên hạn chế. Rượu, sô cô la, đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt, thuốc có chứa các sản phẩm sữa cà phê, và các chất ngọt không đường như sorbitol hoặc mannitol là các thủ phạm làm cho triệu chứng nặng hơn. Chất béo, nhai kẹo cao su, ống hút là nguyên nhân gây ra đầy hơi, chướng bụng.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa nguy cơ bệnh lý ruột kích thích

  • Ăn đúng bữa:  Không nên bỏ bữa, cố gắng ăn cùng khoảng thời gian mỗi ngày để điều chỉnh chức năng ruột. Nếu bị tiêu chảy nên chia làm nhiều bữa nhỏ.
  • Uống nước: mỗi người cần uống đủ lượng nước để cung cấp đủ nước cho hoạt động của cơ thể.
  • Tập thể dục thường xuyên: ít nhất 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe.
  • Thư giãn: Ngâm mình trong bồn tắm, nghỉ ngơi, nghe nhạc…làm tinh thần thoải mái, tránh xa stress.
  • Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa triệu chứng bệnh lý ruột kích thích sớm và điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top