Thực phẩm có lợi cho người viêm loét đại tràng

Nội dung

Chuối chín

Người bệnh cần tránh ăn trái cây sống, cứng trong thời gian bùng phát bệnh viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, chuối chín mềm, dễ tiêu hóa lại là thực phẩm tốt. Chuối cung cấp chất bột đường, chất đạm, chất béo và năng lượng cho người bệnh. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại trái cây mềm khác để tránh khó chịu cho đường tiêu hóa.

 

Sữa chua

Sữa chua có thể cung cấp một số protein và probiotic (men vi sinh) là những vi khuẩn sống giúp ích cho hệ tiêu hóa, làm dịu các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn cần tránh sữa chua đóng hộp sẵn có chứa nhiều trái cây vì có thể gây khó tiêu. Nếu vẫn muốn ăn thêm trái cây, bạn chỉ nên thêm các loại quả mềm vào sữa chua nguyên chất như chuối, quả mọng.

Rau nấu chín

Các loại rau nấu chín mềm (cà rốt, rau bina, rau cải...) cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và K, tránh gây kích thích và làm các triệu chứng nặng thêm. Người bị đau do đại tràng viêm loét nên nấu rau chín kỹ hoặc nghiền nhỏ để dễ ăn và tiêu hóa tốt hơn.

 

Sốt táo

Khi hệ thống tiêu hóa đang bị kích thích nhiều trong thời gian bùng phát, người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu như nước sốt táo. Nên chọn loại sốt táo không thêm đường vì đường có thể gây viêm nặng hơn. Bạn có thể tự làm sốt táo không đường bằng cách nấu táo đã gọt vỏ, thái lát với một ít nước và muối rồi xay nhuyễn hỗn hợp.

 

Cơm trắng với nghệ

Nếu không thể dung nạp nhiều loại thực phẩm trong thời gian bùng phát viêm loét đại tràng, bạn có thể ăn cơm trắng thêm hương vị như rắc thêm gia vị bột nghệ. Thành phần chính của bột nghệ là curcumin có tác dụng chống viêm, có lợi trong điều trị căn bệnh này.

 

Cá hồi

Người bị viêm loét đại tràng và không dung nạp đường sữa có thể thêm cá hồi vào chế độ ăn uống để bổ sung thêm chất đạm cho cơ thể. Ngoài ra, cá hồi rất giàu axit béo omega-3 lành mạnh có thể giúp giảm viêm, qua đó, làm giảm các triệu chứng.

Nếu không thích cá hồi, bạn có thể thay bằng cá ngừ, tôm hoặc các loại cá khác có nhiều axit béo omega-3. Theo các bác sĩ tiêu hóa của tại Đại học Y khoa Drexel (Mỹ), người bệnh nên chế biến cá nướng, hấp hoặc áp chảo thay vì chiên. Vì chiên làm mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng của cá, có nhiều dầu mỡ làm trầm trọng thêm bệnh.

 

return to top