✴️ Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Nội dung

Cơ thể mệt mỏi

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ làm ảnh hưởng đến hoạt động chức năng gan, người bệnh luôn mệt mỏi và mất cảm giác ngon khi ăn

Khi gan nhiễm mỡ ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện các chức năng của gan, khiến người bệnh ăn mất cảm giác ngon, khả năng hấp thụ dinh dưỡng giảm, không đủ năng lượng cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Vì vậy những người mắc chứng gan nhiễm mỡ luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ kiệt sức.
Khi thấy cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi kéo dài thì nên đi kiểm tra sức khỏe.

 

Bụng đầy hơi, buồn nôn

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Bụng đầy hơi, buồn nôn là dấu hiệu thường gặp của các bệnh lý về gan mật

Khi có các dấu hiệu như bụng đầu hơi khó tiêu, nước tiểu sậm màu, phân xám, chán ăn, khó ngủ, cơ thể suy nhược,..đây có thể là triệu chứng các bệnh về gan.


Rối loạn nội tiết tố
Đối với nam giới khi mắc chứng gan nhiễm mỡ thường có triệu chứng như: tuyến vú phát triển, teo tinh hoàn, chức năng cương dương giảm; Đối với phụ nữ thường có triệu chứng như: rong kinh, tắc kinh, cân nặng của người bệnh giảm hoặc tăng bất thường,…


Da vàng
Gan nhiễm mỡ khiến lượng bilirubin trong máu tăng lên, xâm nhập vào các mô nhuộm vàng màng nhầy và da. Vàng da là triệu chứng báo hiệu các bệnh lý về gan, đối với chứng gan nhiễm mỡ nếu vàng da chỉ mới ở thể nhẹ thì sau khi chất béo trong gan được loại bỏ, bệnh vàng da sẽ hết.


Đau bụng
Do lượng mỡ lắng đọng trong gan làm cho gan phình to gây cho người bệnh có cảm giác đau tức hoặc nặng ở vùng hạ sườn phải.


Sao mạch (hình nhện)
Các u mạch hơi nổi trên mặt da có hình nhện gọi là sao mạch. Triệu chứng này thường xuất hiện ở những vị trí như mặt, cổ, lưng, cánh tay, ngực.

 

Thiếu vitamin
Gan nhiễm mỡ là tình trạng tích tụ của chất béo và thiệu hụt vitamin trong chế độ ăn nên cơ thể dễ xuất hiện triệu chứng như: viêm lưỡi, nhiệt miệng, dễ thâm tím, tăng sừng…Một số ít người cũng có triệu chứng tiêu hóa ra máu, chảy máu nướu, chảy máu cam,…

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ và các mitamin trong trái cây và rau củ

Bệnh gan nhiễm mỡ có diễn biến âm thầm, vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh cần phải tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu ở bệnh viện như: siêu âm, chụp cắt lớp (CT), xét nghiệm máu (cholesterol, triglyceride máu, men gan) giúp chẩn đoán chính xác bệnh cũng như đánh giá mức độ nặng nhẹ của gan bị nhiễm mỡ.
Ngoài việc duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, mỗi chúng ta cần thiết lập một chế độ sinh hoạt khoa học, bao gồm một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo, không sử dụng rượu bia và các chất kích thích; kết hợp với chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý sẽ góp phần đẩy lùi mầm bệnh bệnh, bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top