✴️ Triệu chứng của rối loạn chức năng gan

Nội dung

Rối loạn chức năng gan sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Sau đây là các triệu chứng của rối loạn chức năng gan mà chúng ta cần lưu ý để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

1. Rối loạn chuyển hóa chất béo

Khi gan không thể hoạt động một cách chính xác, nhiều rối loạn chuyển hóa có thể xảy ra, bao gồm:

  • Nồng độ LDL – cholesterol (cholesterol “xấu”) tăng lên.
  • Nồng độ  HDL- cholesterol (cholesterol “tốt”) giảm xuống.
  • Nồng độ Triglycerides (mỡ trong máu) tăng lên.

Tình trạng này có thể dẫn tới các vấn đề như tăng cân, không có khả năng giảm cân, trao đổi chất diễn ra chậm, chất béo tích tụ bất thường trong các khu vực khác của cơ thể. Triệu chứng cực đoan hơn bao gồm xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

 

2. Hệ tiêu hóa có vấn đề

roi-loan-chuc-nang-gan

Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến sỏi mật, cơ thể không dung nạp chất béo và rượu, chướng bụng, táo bón…

Bởi vì gan sản xuất mật nên rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến sỏi mật, cơ thể không dung nạp chất béo và rượu, chướng bụng, táo bón, hội chứng ruột kích thích và đau dạ dày.

 

3. Kém hấp thu chất dinh dưỡng

Khi gan có vấn đề, nó không thể chuyển đổi các chất dinh dưỡng đến các hình thức sinh học sẵn có của mình. Vì vậy, nhiều chất dinh dưỡng đi qua cơ thể mà không bị hấp thụ

 

4. Vấn đề về đường huyết

Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến lượng đường không ổn định, tiền thân cho sự kháng insulin và bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

5. Ảnh hưởng tới não

roi-loan-chuc-nang-gan

Các triệu chứng bao gồm “sương mù não”, trầm cảm, thiếu kiểm soát sự tức giận, kém tập trung… xảy ra khi rối loạn chức năng gan ảnh hưởng tới não.

Khi thức ăn không chuyển hóa hiệu quả do một rối loạn chức năng gan, não không nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp nó cần để hoạt động một cách chính xác. Kết quả là, não bị thiếu chất dinh dưỡng quan trọng. Các triệu chứng bao gồm “sương mù não”, trầm cảm, thiếu kiểm soát sự tức giận, kém tập trung, trí nhớ kém.

 

6. Hệ miễn dịch suy yếu

Gan giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Do đó khi gan có vấn đề, hệ miễn dịch không thể xử lý các chất thải độc hại hiệu quả. Các triệu chứng của rối loạn chức năng gan trong trường hợp này là dị ứng, không dung nạp thức ăn, nhạy cảm với hóa chất, da phát ban hoặc bị viêm, tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch như hội chứng mệt mỏi mạn tính và xơ cơ.

 

7. Mất cân bằng hormone

Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến nồng độ bất thường của estrogen và testosterone (nam / nữ hormone), với các triệu chứng mãn kinh nghiêm trọng và trước kinh nguyệt ở phụ nữ. Trong cả hai giới, nồng độ hormone không bình thường có thể làm tăng đáng kể nguy cơ nhồi máu cơ tim.

 

8. Các triệu chứng khác

roi-loan-chuc-nang-gan

Các triệu chứng khác của rối loạn chức năng gan có thể là ngứa, da phát ban, hôi miệng…

Các triệu chứng khác: bao gồm hôi miệng, phát ban, ngứa, cơ thể có mùi khó chịu, quầng thâm dưới mắt, mắt có mà vàng, mắt bị dị ứng sưng đỏ, mụn trứng cá đỏ, đốm nâu trên da (đốm gan), lòng bàn tay đỏ, lòng bàn chân ngứa và viêm, da mặt xuất hiện những vệt ửng đỏ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top