✴️ Triệu chứng đau dạ dày bạn cần biết

Nội dung

Đau dạ dày là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau trong dạ dày, tá tràng. Vì thế khi có những triệu chứng đau dạ dày dưới đây, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám.

 

Cảm giác cồn cào hoặc đau rát (khó tiêu)

Đau dạ dày là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau trong dạ dày, tá tràng

 

Cảm giác này xảy ra ở phía bụng trên, vùng ức (hay còn gọi là đau thượng vị): một số người có biểu hiện rõ như có vị chua hoặc nóng rát dạ dày. Khi ăn có thể gây nặng hơn tuy nhiên cũng có thể cải thiện được những khó chịu.

 

Nôn, buồn nôn

Nếu bạn bị buồn nôn thường xuyên (không kể đến buồn nôn do thai nghén) thì hãy đi đến gặp bác sĩ ngay để có kết quả chính xác hơn vì buồn nôn là một trong những biểu hiện của bệnh đau dạ dày của hầu hết bệnh nhân.

 

Cảm giác chán ăn, cơ thể suy nhược

Hiện tượng chán ăn có thể là do cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên ở rất nhiều người, khi dạ dày bị tổn thương, không muốn nạp thức ăn, đồng thời không tiết dịch vị, từ đó sẽ dẫn đến những hệ quả liên quan như miệng đắng, không có vị, mất cảm giác. Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, triệu chứng chán ăn có thể thể hiện dạ dày trẻ đang gặp vấn đề vì vậy trẻ mới biếng ăn. Đôi khi chán ăn  ở trẻ lại bị hiểu lầm là do trẻ lười ăn.

 

Ợ hoặc chướng bụng

Đây là một triệu chứng bệnh đau dạ dày thường gặp. Nếu tự nhiên mà bạn bị ợ và chướng bụng liên tục, bạn nên đi kiểm tra bác sỹ ngay. Đặc biệt là hiện tượng ợ chua là biểu hiện đau dạ dày của nhiều người khi mới mắc phải. Ợ chua là hiện tượng dịch acid ở dạ dày trào ngược lên thực quản, lên miệng khiến người bệnh có cảm giác đau, nóng rát như lửa đốt sau xương ức, lan lên họng và đắng ngắt trong miệng. Ợ chua cũng là dấu hiệu cảnh báo về các chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đừng coi nhẹ vấn đề này nhé.

 

Cảm giác đầy vùng bụng trên sau khi ăn

Ở phần lớn các trường hợp, ban đầu những biểu hiện của bệnh đau dạ dày là tương đối nhẹ, xuất hiện trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu càng để lâu thì bệnh sẽ càng nặng, mức độ nguy hiểm sẽ tăng cao. Vì vậy bạn hãy chú ý đến những biểu hiện lạ của cơ thể, tránh để bệnh nặng mới bắt đầu đi khám và dùng thuốc.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top