✴️ Triệu chứng viêm dạ dày trào ngược dịch mật

Nội dung

1. Triệu chứng cảnh báo viêm dạ dày trào ngược dịch mật 

– Ợ nóng: khi axit hay dịch mật bị trào ngược lên trên đều gây ra cảm giác nhức nghẹn, nóng rát ở vùng ngực. Nếu axit đẩy lên khiến người bệnh cảm thấy có vị chua thì dịch mật lại gây đắng miệng, thêm vào đó những người bị trào dịch mật còn thấy đau, xót ở bụng trên.

Trào ngược dạ dày dịch mật là bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

– Ho khan, đau cổ họng: đó chính là do dịch mật làm nóng rát niêm mạc của thực quản, cổ họng. Tình trạng này kéo dài còn có thể làm loét hay xuất huyết ở họng, thực quản.

– Buồn nôn và nôn ra dịch có màu: mỗi lần nôn ói chúng ta sẽ nôn ra thức ăn nhưng nếu mắc bệnh lý trào ngược dịch mật thì sẽ nôn lẫn dung dịch màu xanh hoặc vàng, có vị đắng ngắt kèm theo chất nhầy.

 

2. Điều trị bệnh trào ngược dịch mật như thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn trào ngược axit dạ dày với trào ngược dịch vị. Về bản chất là cùng bị đẩy ngược lên trên do chức năng tiêu hóa có vấn đề nhưng xét về mức độ nguy hiểm thì trào ngược dịch mật nghiêm trọng hơn. Người bệnh khi có dấu hiệu mắc bệnh trào ngược dịch mật cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị bệnh trào ngược dịch mật cụ thể như:

 

2.1.Thuốc chữa bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch mật

–  Nhóm thuốc có cơ chế làm giảm hoặc loại bỏ mật, được dùng để chữa bệnh cho trẻ em, tuy nhiên những loại thuốc này vẫn có những tác dụng phụ vì vậy người bệnh cần cẩn thận khi sử dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kỳ bất thường nào cần ngừng thuốc và báo lại với bác sĩ để được kiểm tra và đổi thuốc phù hợp.

–  Điều trị bằng thuốc ức chế: tuy không được sự ủng hộ hoàn toàn của các bác sĩ trên thế giới tuy vậy phương pháp này vẫn được tiến hành điều trị trào ngược dịch mật cho bệnh nhân.

 

2.2. Biện pháp điều trị bệnh viêm dạ dày trào ngược dịch vị bằng phẫu thuật

– Phương pháp antireflux: với mục đích khắc phục khả năng co thắt của cơ vòng thực quản. Cơ vòng thắt chặt thì axit cũng như dịch mật không thể trào ngược lên trên.  Một phần của dạ dày, nằm gần ngay thực quản sẽ được gói lại và khâu vòng quanh cơ thắt thực quản.

– Phương pháp Roux-en-Y: phương pháp này không đảm bảo xử lý được bệnh, khả năng bệnh nhân chữa được chữa được chứng trào ngược dịch mật với biện pháp phẫu thuật này là 50-90%. Bác sĩ tiến hành dẫn ống mật nối chung với hỗng tràng. Điều này có nghĩa là lượng dịch mật sẽ được chuyển đến hỗng trang thay vì đổ trực tiếp và tá tràng như trước.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top