✴️ Triệu chứng viêm gan B là gì? thường tiến triển âm thầm

Nội dung

Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Giai đoạn cấp tính, lá gan đã bắt đầu có những thương tổn ảnh hưởng đến chức năng gan, cơ thể cũng xuất hiện những biểu hiện bất thường như:

 

Sốt

Sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh, và thường sốt vào buổi tối hay chiều tối. Cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi.

Triệu chứng viêm gan B cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Triệu chứng viêm gan B cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

 

Đau bụng, đau khớp

Nhiều bệnh nhân cảm thấy đau bụng vùng gan, khu vực gần xương sườn bên phải. Tùy thuộc cơ địa mỗi người, mức độ đau sẽ không giống nhau, khi vận động sẽ cảm thấy đau hơn.

 

Rối loạn tiêu hóa nhẹ

Người bệnh cảm thấy khó tiêu, chán ăn, nước tiểu có màu vàng sẫm bất thường.

 

Vàng da

Đây là triệu chứng viêm gan B cấp tính điển hình, người bệnh có thể bị vàng da kèm theo vàng mắt, vàng móng.

 

Triệu chứng viêm gan B mạn tính

Người bệnh viêm gan B mạn tính có thể rơi vào 1 trong 2 trường hợp: viêm gan B thể không hoạt động (người lành mang bệnh) và viêm gan B thể hoạt động.

Đối với người mắc viêm gan B mạn tính thể không hoạt động, vì virus không hoạt động, không tàn phá gan nên người bệnh cũng không có triệu chứng, biểu hiện gì.

Trường hợp viêm gan B mạn tính thể hoạt động người bệnh có thể có những triệu chứng như sau:

 

Mệt mỏi, suy kiệt

Khi mắc bệnh viêm gan B mạn tính, cơ thể người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, không muốn ăn uống, lười vận động.

 

Sốt cao

Trường hợp bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính giai đoạn nặng thì sẽ xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều. Nguyên nhân là do các chất độc bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử.

 

Rối loạn tiêu hóa

Những người mắc bệnh viêm gan B mạn tính thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, người bệnh sẽ thường xuyên thấy khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa, đi ngoài thất thường nhiều lần trong ngày, phân nát.

 

Vàng da

Mức độ nặng của viêm gan B mạn tính sẽ thể hiện qua tình trạng vàng da, mức độ vàng da đậm hơn, da toàn thân và mắt vàng đậm, nước tiểu có màu như nước trà đặc.

 

Xuất huyết dưới da

Đây là một triệu chứng viêm gan B nặng, khi xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chảy máu chân răng, chảy máu mũi đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính bị suy giảm. Một số ít bệnh nhân có thể có triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa.

 

Đau hạ sườn phải

Đau hạ sườn phải có thể thấy ở những bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính hoặc những bệnh nhân chớm xơ gan do viêm gan virus B, nguyên nhân là do gan bị viêm, lượng chất độc tích tụ nhiều trong gan, khiến cho cấu trúc gan bị thay đổi, gan bị sưng làm chèn ép các dây thần kinh quanh đó và dẫn tới đau kể cả khi không dùng tay ấn vào. Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người, mức độ đau không giống nhau, khi vận động sẽ cảm thấy đau hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top