✴️ Trung tiện bất thường cảnh báo điều gì?

Nội dung

Tiêu hóa thức ăn kém

Không tiêu hóa thức ăn (ăn không tiêu) là một nguyên nhân rất phổ biến gây ra chứng đầy hơi khiến trung tiện quá mức. Điển hình là không dung nạp lactose và gluten. Người mắc chứng bệnh Celiac cũng có triệu chứng ợ hơi và trung tiện.

Tiêu hoá thức ăn kém có thể là dấu hiệu cảnh báo hệ tiêu hoá kém

Thực phẩm giàu chất xơ

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng những thực phẩm giàu chất xơ làm chậm quá trình phân hủy hoặc lên men trong đường tiêu hóa. Quá trình lên men tạo ra khí. Trong một số trường hợp, thực phẩm giàu chất xơ có mùi đặc biệt. Mùi tự nhiên từ những thực phẩm này cũng có thể gây ra trung tiện có mùi.

Thuốc

Một số loại thuốc đặc biệt là kháng sinh có thể gây trung tiện ngoài ý muốn. Thuốc kháng sinh có thể giết chết một số vi khuẩn lành mạnh trong đường tiêu hóa gây mất cân bằng trong đường tiêu hóa, gây đầy hơi, táo bón, khó chịu.

Táo bón

Táo bón xảy ra khi phân tích trong đại tràng hoặc ruột già và không thể thoát ra, đồng thời gây ra sự tích tụ của khí có mùi. Điều này có thể là do uống một số loại thuốc, chế độ ăn uống hoặc các nguyên nhân sinh học khác. Lượng khí dư thừa này có thể gây ra đầy hơi và khó chịu. Khi được xả ra, khí thường nặng mùi.

Loạn khuẩn đường ruột

Đôi khi, vi khuẩn trong đường tiêu hóa bị mất cân bằng, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn thường gây ra: trung tiện nhiều, nặng mùi; đau bụng; tiêu chảy; sốt; buồn nôn; nôn; mệt mỏi… cần đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư đại tràng

Trung tiện có mùi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng

Mặc dù không phải là phổ biến nhưng xì hơi có mùi đôi khi là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng. Các khối u có thể làm tắc nghẽn gây ra khí tích tụ trong ruột. Một dấu hiệu cảnh báo sớm là khi những thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc mà không giảm bớt triệu chứng trung tiện nặng mùi bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Các bệnh lý đường tiêu hóa thường khó phát hiện vì vậy bạn cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ. Bện cạnh đó, nếu có hiện tượng bất thường về đường tiêu hóa như tiểu tiện, trung tiện, đại tiện, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top