✴️ Viêm gan B “kẻ giết người” thầm lặng

Nội dung

Viêm gan B mạn tính là bệnh lý nguy hiểm bởi bệnh thường diễn biến âm thầm, virut viêm gan không ngừng nhân lên gây tổn thương gan dẫn đến các biến chứng như xơ gan, ung thư gan

Viêm gan B mạn tính thường không có biểu hiện ở giai đoạn đầu, phần lớn bệnh nhân chỉ có triệu chứng ở giai đoạn tiến triển rõ hoặc có biến chứng. Dẫn tới bệnh được phát hiện muộn và điều trị khó khăn, tốn kém, tiên lượng thấp.

1.Viêm gan B lây nhiễm qua đường nào?

Có rất nhiều người cho rằng viêm gan B là bệnh lý di truyền, do đó nếu gia đình có bố hoặc mẹ bị viêm gan b thì chắc chắn con sẽ bị. Thực chất, viêm gan B là bệnh truyền nhiễm, lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

 

2. Virus viêm gan gây tổn thương gan như thế nào?

Khi virut viêm gan xâm nhập vào cơ thể đi từ máu vào gan, xâm nhập vào các tế bào gan.Virut viêm gan B sẽ tự sinh sôi và nảy nở trong các tế bào gan bị nhiễm và phóng thích các virus mới ra ngoài để nhiễm cho các tế bào gan khác.

Viêm gan B mạn tính nếu không phát hiện và điều trị tích cực sẽ gây biến chứng nguy hiểm như xơ gan

 

Khi bị nhiễm virut viêm gan B, có khoảng 1/4 trường hợp nhiễm viêm gan B cấp là có biểu hiện lâm sàng và có thể được chẩn đoán và điều trị. Một số bệnh nhân khác có khả năng chống lại viêm gan B và loại bỏ được virut trong cơ thể. Số còn lại không có biểu hiện lâm sàng và tiến triển thành viêm gan B mạn tính.

Tiêm vaccin ngừa viêm gan B là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Tuy viêm gan B mạn tính không khỏi hoàn toàn nhưng nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ có tiên lượng tốt cho người bệnh.

 

3. Viêm gan B cần tầm soát sớm bệnh

Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan qua đường máu. Do đó nếu nghi ngờ bị nhiễm virut viêm gan B, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm và điều trị sớm. Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát được diễn biến của bệnh và phòng ngừa lây nhiễm sang cho người khác.

Không tự ý dùng thuốc hoặc điều trị theo mách bảo kinh nghiệm, tránh sửu dụng các bài thuốc dân gian khi chưa được kiểm chứng.

Tránh dùng chung kim tiêm, các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ bấm móng,… với người bệnh. Các cặp vợ chồng trước khi kết hôn cần xét nghiệm viêm gan B, nếu phát hiện vợ hoặc chồng có nhiễm virut viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch cần tiêm phòng trước khi kết hôn. Đối với trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm viêm gan B cần được tiêm phòng trong vòng 24h đầu sau sinh để đạt hiệu quả phòng ngừa cao nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top