✴️ Xét nghiệm xơ gan bao gồm những gì? chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm

Nội dung

Xơ gan là một bệnh mạn tính và có thể tiến triển thành ung thư gan nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Xét nghiệm xơ gan giúp tầm soát, chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm, chính xác và có phương hướng điều trị bệnh kịp thời.

Xơ gan là bệnh mạn tính, gây những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Bệnh rất khó chữa trị và có thể tiến triển thành ung thư gan nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Xét nghiệm xơ gan

Xét nghiệm xơ gan giúp phát hiện bệnh xơ gan sớm

 

Xơ xâm nhập phát triển nhiều làm gan cứng chắc, trên mặt gan xuất hiện những hạt nhỏ như đầu đinh.

 

Các xét nghiệm xơ gan bao gồm:

Xét nghiệm máu – để kiểm tra xem chức năng gan có hoạt động bình thường được hay không. Tuy nhiên, các xét nghiệm cũng có thể bình thường ở những bệnh nhân xơ gan.

Siêu âm, CT scan, hoặc chụp đồng vị phóng xạ để tìm dấu hiệu xơ gan ở bên trong hay trên bề mặt gan.

Nội soi bụng – đặt một camera rất nhỏ vào bên trong bụng qua một đường rạch nhỏ để quan sát gan một cách trực tiếp.

Sinh thiết gan – lấy đi một mẫu mô của gan để nghiên cứu dưới kính hiển vi để xác định xem có hóa sợi hay hóa sẹo không. Sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán chắc chắn 100%.

Xét nghiệm xơ gan2

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối thường rất nguy hiểm

 

Khi đã phát hiện xơ gan, người bệnh cần phải điều trị ngay, tránh để tình trạng xơ quá nặng mà gan không còn khả năng phục hồi chức năng. Tùy vào giai đoạn của xơ gan và nguyên nhân gây ra xơ gan mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho người bệnh.

Xơ gan là căn bệnh nguy hiểm với nhiều biến chứng nặng nề, vì thế bệnh nhân xơ gan phải tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh việc dùng thuốc bừa bãi mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới gan hơn. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh xơ gan cần có chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi lành mạnh, khoa học.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top