7 điều người bệnh tim mạch cần lưu ý khi bước vào mùa lạnh

Nội dung

Dự báo mùa đông năm 2017 sẽ có nhiều đợt rét đậm kéo dài. Với những người đang mắc phải các bệnh lý về tim mạch đây là thông tin cần lưu ý. Vì  bệnh tim mạch thường gia tăng trong mùa lạnh và có thể gây nguy hiểm đe dọa tính mạng. Sau đây 7 điều mà người cao tuổi, người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành cần lưu ý.

 

Người có vấn đề tim mạch cần giữ ấm đầy đủ vào mùa lạnh, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

 

1. Vì sao bệnh tim mạch lại gia tăng khi trời lạnh?

Về mùa lạnh, huyết áp thường tăng cao so với mùa hè khoảng 5mmHg, sự duy trì liên tục mức tăng huyết áp này sẽ làm tăng 21% các biến chứng tim mạch. Thời tiết lạnh làm tăng tiết các Catecholamin (có tác dụng làm tăng nhịp tim, huyết áp, nhịp thở, trương lực cơ và tăng cảm giác trí tuệ) trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên, làm tăng lượng máu trở về tim và tăng huyết áp.

Với người cao tuổi, khi thời tiết chuyển sang giá lạnh đột ngột, các mạch máu trong cơ thể bị co thắt lại, huyết áp tăng lên, ngoài ra mức huyết áp có thể tăng vọt khi đột ngột ra ngoài trời lạnh hoặc khi đi tắm rửa,…. Huyết áp tăng cao nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể gây vỡ mạch máu não và tử vong. Đặc biệt những người bị bệnh đái tháo đường nguy cơ biến chứng tăng huyết áp càng cao và dễ có cơn huyết áp kịch phát, nguy hiểm.

Với những người mắc bệnh mạch vành, nhu cầu oxy cho cơ tim trong thời tiết giá lạnh tăng cao hơn. Vì thế cũng có nguy cơ xuất hiện dấu hiệu của các bệnh mạch vành như đau ngực, nhồi máu cơ tim cấp.

 

2. 5 lưu ý cho người mắc bệnh tim mạch trong mùa lạnh

Để bảo vệ sức khỏe bản thân, giảm thiểu nguy cơ gặp phải các biến chứng tim mạch nguy hiểm trong mùa lạnh, người bệnh cần lưu ý:

  • Giữ ấm cơ thể, luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài trời.
  • Tránh ra trời lạnh đột ngột vào buổi sáng, nhất là lúc mới ngủ dậy.
  • Khi tắm rửa cần làm ấm phòng bằng đèn sưởi và dùng nước ấm, tránh tăng huyết áp đột ngột do nước lạnh.
  • Bệnh nhân bị tăng huyết áp, nên uống các thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.
  • Bệnh nhân có bệnh động mạch vành nên được theo dõi định kỳ, nhất là khi chuyển mùa, khi thời tiết thay đổi để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.
  • Ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên ăn nhiều những thức ăn giàu vitamin và chất khoáng như trái cây, rau xanh, sữa, thịt nạc. Tránh ăn cay và hạn chế tiêu thụ mỡ.
  • Cần thăm khám và theo dõi sức khỏe thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top