Cách điều trị huyết áp thấp

Nội dung

Huyết áp thấp là một vấn đề sức khỏe khá phổ biến trong cộng đồng và tỷ lệ người mắc bệnh càng ngày càng tăng. Cách điều trị huyết áp thấp tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 

Cách điều trị huyết áp thấp tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

 

Nhận biết sớm các triệu chứng, biện pháp phòng ngừa và cách điều trị huyết áp thấp là điều rất quan trọng. Thực tế cho thấy chúng ta thường quan tâm và đề cập tới các biến chứng của cao huyết áp mà chủ quan cho rằng huyết áp thấp không đáng lo ngại. Tuy nhiên huyết áp thấp cũng nguy hiểm không kém và có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời.

Với các trường hợp huyết áp thấp không gây ra triệu chứng hoặc các triệu chứng chỉ ở mức độ nhẹ, chẳng hạn như chóng mặt khi đứng lên, hiếm khi phải điều trị.

Nếu huyết áp thấp kéo theo các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị huyết áp thấp phù hợp nhất tùy thuộc vào nguyên nhân tiềm ẩn dẫn tới tình trạng này, ví dụ như mất nước, suy tim, bệnh tiểu đường và suy giáp.

 

Nếu không xác định được chính xác nguyên nhân gây huyết áp thấp hoặc không có phương pháp điều trị hiệu quả, mục tiêu điều trị sẽ tập trung vào làm giảm các triệu chứng khó chịu.

 

Khi huyết áp giảm là do thuốc, cách điều trị huyết áp thấp thường là thay đổi liều lượng thuốc hoặc ngừng sử dụng thuốc hoàn toàn.

Nếu không xác định được chính xác nguyên nhân gây huyết áp thấp hoặc không có phương pháp điều trị hiệu quả, mục tiêu điều trị sẽ tập trung vào làm giảm các triệu chứng khó chịu.

Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và loại huyết áp thấp, người bệnh có thể áp dụng một trong số các cách sau:

 

Đối với những người bệnh huyết áp thấp, tiêu thụ muối lại có thể mang lại lợi ích.

 

  • Sử dụng nhiều muối hơn: các chuyên gia thường khuyên những người bị cao huyết áp cần hạn chế lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngược lại đối với những người bệnh huyết áp thấp, tiêu thụ muối lại có thể mang lại lợi ích. Tuy nhiên lượng muối dư thừa có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt ở người lớn tuổi, do đó người bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tăng lượng muối trong chế độ ăn uống.
  • Uống nhiều nước hơn: Uống đủ nước tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, điều này đặc biệt đúng đối với những người có huyết áp thấp. Bởi vì chất lỏng làm tăng khối lượng máu và giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước, cả hai đều rất quan trọng trong điều trị hạ huyết áp.
  • Mang vớ ép y khoa: vớ ép y khoa thường được sử dụng để làm giảm đau và sưng tĩnh mạch, có thể làm giảm sự tích tụ của máu ở chân.

 

Một số loại thuốc, hoặc sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau, cũng có thể được sử dụng để điều trị hạ huyết áp tư thế đứng.

 

  • Thuốc: một số loại thuốc, hoặc sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau, cũng có thể được sử dụng để điều trị hạ huyết áp tư thế đứng. Các thuốc fludrocortisone thường được sử dụng để điều trị dạng huyết áp thấp này. Thuốc giúp làm tăng lượng máu, làm tăng huyết áp. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc midodrine (Orvaten) để nâng mức huyết áp ở những người bị hạ huyết áp thế đứng mãn tính.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top