✴️ Chẩn đoán và phòng ngừa rung thất

Nội dung

1. Chẩn đoán

Chẩn đoán rung thất thường diễn ra ở phòng cấp cứu bởi vì bệnh nhân đã mất ý thức.

Các công cụ chẩn đoán dưới đây có thể giúp xác định tình trạng rung thất:

  • Điện tâm đồ: đây là thiết bị có thể đọc được điện thế động của tim cũng như có thể phát hiện được không có nhịp tim hay rối loạn nhịp tim.
  • Kiểm tra mạch: khó có thể phát hiện bất thường của mạch, thường là khá yếu hoặc không có mạch.

Một số xét nghiệm có thể giúp phát hiện được nguyên nhân gây ra rung thất.

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ là thiết bị có thể theo dõi điện thế động của cơ tim.

Cơ tim hoạt động bình thường sinh ra một dòng điện nhỏ theo mỗi nhịp tim. Điện tâm đồ sẽ cho biết tim hoạt động tốt như thế nào, có tổn thương cơ tim hay không và nhịp tim có bình thường hay không.

Điện tâm đồ cũng thể hiện được đã từng có nhồi máu cơ tim trước đây hay chưa.

Xét nghiệm men tim

Khi có những cơn đau tim diễn ra, một số men đặc hiệu được tiết vào máu. Các xét nghiệm máu có thể phát hiện được các men đặc hiệu này. Thông thường, nồng độ men tim trong máu sẽ được kiểm tra liên tục mỗi ngày trong vòng vài ngày đầu tiên.

Chụp X-quang ngực

Đánh giá khả năng tim có bị sưng phù hoặc những bất thường mạch máu ở tim.

Siêu âm tim

Phương tiện này sử dụng sóng siêu âm để khảo sát các cấu trúc ở tim cũng như đánh giá sự hiệu quả của hoạt động cơ tim.

Chụp mạch vành hay can thiệp mạch vành

Bằng cách sử dụng 1 ống nhỏ đi vào trong mạch máu thông qua cung động mạch chủ để đi vào mạch vành. Trong trường hợp muốn chụp mạch vành, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang thông qua mạch máu này để chụp lại hình ảnh của mạch máu trong tim với mục đích khảo sát những vị trí bị hẹp hay bất thường.

Chụp cộng hưởng từ MRI hay cắt lớp điện toán CT-scan

Đây cũng là những phương tiện giúp khảo sát khá tốt cơ tim, van tim hay mạch vành.

2. Phòng ngừa

Nếu bác sĩ xác định được rung thất là do mô xơ sẹo do nhồi máu cơ tim trước đó hoặc bất thường cấu trúc của tim thì bạn được khuyên sử dụng thuốc hoặc có thể phải làm thủ thuật phẫu thuật để làm giảm tối đa nguy cơ tái phát rung thất.

Thuốc

Thuốc chẹn kênh beta được sử dụng khá phổ biến để ngừa ngưng tim hoặc rung thất. Mục đích giảm bớt sự gắng sức của tim bằng cách làm chậm nhịp tim và ít lực hơn. Thuốc còn giúp ổn định hoạt động điện của tim. Các thuốc chẹn kênh beta như Propanolol, Metoprolol, Timolol và Atenolol.

Thuốc ức chế men chuyển ACE làm giảm bớt công của tim bằng cách làm giảm huyết áp và giãn mạch. Thuốc còn giúp bảo vệ tim mạch khỏi các nguy cơ bị tổn thương.

Xét nghiệm máu sẽ cần thiết để đảm bảo thận của bạn hoạt động tốt trước khi bắt đầu sử dụng các loại thuốc trên.

Khoảng 10 ngày sau khi bắt đầu điều trị, những xét nghiệm kiểm tra lại chức năng thận được thực hiện để đảm bảo sự an toàn. Các dạng thuốc ức chế men chuyển như Lisinopril, Perindopril và Ramipril.

Amiodarone hay thuốc chẹn kênh canxi cũng có thể được sử dụng.

Đặt thiết bị khử rung

Thiết bị này được đặt bên trong cơ thể được thiết kế để phát hiện một số loại rối loạn nhịp tim hoặc nhịp tim bất thường và điều chỉnh chúng bằng cách phát ra các cú sốc điện để thiết lập lại nhịp tim bình thường.

Nong mạch vành

Trong những trường hợp nặng của bệnh lí mạch vành sẽ phải cân nhắc phẫu thuật.

Một sợi dây nhỏ đi lên động mạch vành từ vùng bẹn hoặc cánh tay của bệnh nhân được di chuyển cho đến khi tiếp cận đến vị trí cục máu đông trong động mạch vành.

Ở đầu dây có một quả bóng nhỏ có hình dạng khá giống xúc xích. Bóng được đặt ở phần hẹp nhất của động mạch và sau đó được làm phồng lên để phá cục máu đông. Một lưới kim loại hay còn gọi là stent được đặt ở đó để giữ cho vị trí động mạch này không bị hẹp.

Ghép bắc cầu động mạch vành (CABG)

Mạch máu bị tổn thương sẽ được bắc cầu bằng các mảnh ghép được lấy từ mạch máu ở những nơi khác trong cơ thể. Bằng cách cho máu đi qua con đường mới để đảm bảo việc cung cấp máu cho cơ tim thay vì những mạch máu đã bị hẹp hay tắc. Nếu tim được cung cấp máu đầy đủ thì nguy cơ rung thất sẽ giảm xuống.

Cắt cơn nhịp nhanh thất

Que thông tim được đưa vào qua tĩnh mạch, thường là từ bẹn, và luồn vào tim để điều chỉnh các vấn đề cấu trúc của tim gây ra rối loạn nhịp. Mục đích là để xóa những đường dẫn bất thường của xung điện để tim có thể đập bình thường trở lại.

Có thể bạn quan tâm: Rung nhĩ

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top