Những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

Nội dung

Nhồi máu cơ tim là nỗi lo lắng, ám ảnh của tất cả mọi người đặc biệt là những người bệnh tim mạch. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đột ngột không báo trước. Vậy, đâu là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim?

 

1. Nhồi máu cơ tim là gì?

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến, có tỉ lệ tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu nuôi tim bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn tại lòng mạch máu nuôi tim, gây ra tình trạng thiếu oxy, làm hoại tử, chết tế bào cơ tim.

Nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, không báo trước khiến người bệnh lúng túng, không kịp xử trí. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong ngay sau đó.

 

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến, có tỉ lệ tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh.

 

2. Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim

Nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim là do cục máu đông hiện diện trong lòng mạch máu nuôi tim (động mạch vành) làm tắc mạch máu. Mạch vành có nhiệm vụ đem máu và oxy đến nuôi tim. Khi mạch máu bị tắc, tim sẽ thiếu oxy và tế bào cơ tim sẽ chết.

Nhồi máu cơ tim còn do các mảng xơ vữa làm tắc hẹp mạch vành.

Các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu cơ tim bao gồm: Hút thuốc lá, huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu cao và tiền sử gia đình có bệnh tim mạch…Các yếu tố thuận lợi để thúc đẩy đến một cơn nhồi máu cơ tim thường không biết chính xác. Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ; sau khi tăng đột ngột hoạt động thể lực; khi hoạt động ngoài trời lạnh; sau một căng thẳng tâm lý hoặc bệnh nặng…

Nhồi máu cơ tim nặng có thể gây sốc tim, đe dọa tính mạng vì toàn bộ cơ thể bị thiếu máu nuôi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ tử vong rất nhanh.

 

Nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.

 

3. Triệu chứng nhồi máu cơ tim

Cơn đau thắt ngực: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, báo hiệu cơn nhồi máu cơ tim. Người bệnh có cảm giác đau nhói vùng ngực trước tim. Cơn đau lan ra vai, tay, cổ, răng, hàm hoặc sau lưng. Tùy từng trường hợp, cơn đau có thể nhẹ hoặc nặng.

Các triệu chứng khác bao gồm: Lo lắng, ho, mệt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, nôn, hồi hộp, thở dốc, đổ mồ hôi…

Một số người (đặc biệt là người lớn tuổi, bệnh nhân đái tháo đường, phụ nữ) chỉ có đau ngực nhẹ hoặc không đau, hoặc có những triệu chứng không thường gặp như thở dốc, mệt.

Nhồi máu cơ tim yên lặng là cơn nhồi máu không có triệu chứng.

 

4. Dự phòng nhồi máu cơ tim

  • Kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết và mỡ máu.
  • Không hút thuốc lá
  • Chế độ ăn khỏe mạnh: nhiều trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt, ăn ít mỡ động vật.
  • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất là 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần
  • Kiểm tra và điều trị trầm cảm nếu có
  • Hạn chế uống rượu bia.
  • Duy trì cân nặng lý tưởng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top