Tầm soát bệnh tim mạch nguyên nhân gây tử vong

Nội dung

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu hiện nay. Tầm soát bệnh tim mạch tốt giúp chúng ta chủ động hơn với căn bệnh này. Bài viết dưới đây đề cập đến các yếu tố nhận biết giúp tầm soát bệnh tim mạch.

Đau ngực

Cơn đau thắt ngực là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh tim mạch. Theo các bác sĩ, đau thắt ngực xảy ra khi các mạch máu nuôi tim bị hẹp và không thể cung cấp đủ máu, đủ oxy cho tim. Mỗi khi gắng sức, làm việc nặng nhọc hoặc xúc động, stress… người bệnh thường thấy cảm giác đè ép, tức khó chịu vùng ngực trái.

Khi thấy có hiện tượng đau thắt ngực, bạn cần chủ động đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

 

Đau thắt ngực là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh tim mạch.

 

Thở gấp, thở dốc

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra kiểu thở này nhưng đáng chú ý nhất là nguyên nhân do bệnh lý của tim và phổi. Nếu bạn thấy có hiện tượng này hãy đến với bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán.

Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là hiện tượng rất nhiều người gặp phải. Khi bị tim đập nhanh, loạn nhịp cần  phải kiểm tra để chắc chắn rằng không có các bất thường nghiêm trọng và không có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng.

Choáng hay ngất

Rất nhiều người bị choáng hay ngất xỉu bất thường. Nguyên nhân của các rối loạn này có thể do tim, não (động kinh) hay do các cơ chế điều hòa huyết áp và mạch phức tạp.

 

Khám sức khỏe định kỳ là cách tầm soát bệnh tim mạch hiệu quả.

Suy tim

Suy tim có thể được phát hiện thông qua khám chuyên khoa. Đây là thuật ngữ được dùng cho các triệu chứng gây ra do suy giảm chức năng co bóp cơ tim như: Mệt mỏi, khó thở và phù. Có rất nhiều phương cách hiệu quả để điều trị nguyên nhân và triệu chứng của suy tim.

Cao huyết áp
Bị cao huyết áp lâu năm có thể gây ra các biến chứng như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim hay đột quỵ…

Mỡ máu

Mỡ máu là một trong những yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh lý tim mạch. Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh và có biện pháp khắc phục tình trạng này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top