Tăng huyết áp là gì? Nguyên nhân tăng huyết áp

Nội dung

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn so với bình thường. Nếu không được khám và theo dõi hiệu quả, bệnh có thể là tiền đề cho nhiều bệnh lý nguy hiểm.

 

Tăng huyết áp là gì?

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn mức bình thường.

 

Cao huyết áp hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp lực máu lên các thành động mạch cao hơn mức bình thường. Bạn có thể mắc cao huyết áp trong nhiều năm mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù không có triệu chứng, nhưng về lâu dài người bệnh có thể mắc các biến chứng tăng nguy hiểm như đau tim và đột quỵ.

Khi đo huyết áp, người ta dùng 2 số đo là huyết áp tâm thu (số đứng trước) và huyết áp tâm trương (số đứng sau), chẳng hạn 120/80 mmHg. Được gọi là cao huyết áp khi một hoặc cả hai chỉ số quá cao so với bình thường (lưu ý: những chỉ số dưới đây áp dụng đối với những người không dùng thuốc huyết áp và chưa có tiền sử bệnh.)

  • Huyết áp bình thường hầu như thấp hơn 120/80mmHg;
  • Cao huyết áp (tăng huyết áp) là khi huyết áp đạt mức 140/90mmHg hoặc cao hơn trong một thời gian dài;
  • Nếu chỉ số huyết áp là 120/80mmHg hoặc cao hơn, nhưng dưới 140/90mmHg thì đó là tiền cao huyết áp.

 

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cao huyết áp

 

Có hai loại cao huyết áp với các nguyên nhân khác nhau:

  • Cao huyết áp vô căn: không có nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp này, cao huyết áp thường là do di truyền, thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.
  • Cao huyết áp thứ cấp: Đây là hệ quả của một số bệnh, chẳng hạn như: bệnh thận,
  •  

Triệu chứng của cao huyết áp

Hầu hết cao huyết áp không có dấu hiệu hoặc cho dù bệnh đang khá nghiêm trọng. Rất ít người bệnh có một số triệu chứng thường gặp của tăng huyết áp như: đau đầu, khó thở hoặc chảy máu cam. Tuy nhiên, các dấu hiệu và triệu chứng không rõ ràng và thường không xảy ra cho đến khi bệnh diễn tiến đến giai đoạn nghiêm trọng hay có thể đe dọa tính mạng.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi cao huyết áp

 

Biến chứng của tăng huyết áp

Tăng huyết áp nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng vô cùng nguy hiểm trên các cơ quan như: tim, não, mắt, động mạch ngoại biên.

  • Biến chứng tức thời: Có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm những biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.
  • Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu sau một thời gian dài người bệnh tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top