Tim đập nhanh khi ngủ tim đập từ 60 – 80 lần/phút

Nội dung

Đối với một người khỏe mạnh nhịp tim đập từ 60 – 80 lần/phút, tim đập 100 lần/phút trở lên được xem là tim đập nhanh. Nhiều trường hợp cảm nhận được tình trạng này vào ban đêm. Tim đột nhiên đập nhanh có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó hoặc ảnh hưởng của chế độ ăn uống không hợp lý và tác dụng phụ của thuốc.

 

Tim đột nhiên đập nhanh có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó hoặc ảnh hưởng của chế độ ăn uống không hợp lý và tác dụng phụ của thuốc.

 

Tim đập nhanh hơn bình thường có thể gây ra cảm giác khó chịu nhưng thường không nghiêm trọng. Nhiều nguyên nhân thường gặp, chẳng hạn như những nguyên nhân dưới đây, không đe dọa tính mạng và có thể điều trị được. Tuy nhiên tim đập nhanh cũng có thể là biến chứng của bệnh về tim. Vì thế nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các triệu chứng khác như đau ngực và khó thở, nên tới bệnh viện ngay để kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp.

 

Cơn hoảng loạn (panic attack)

Cơn hoảng loạn là một giai đoạn lo âu căng thẳng dữ dội diễn ra trong thời gian ngắn, gây ra cảm giác sợ hãi mãnh liệt cho cơ thể. Cơn hoảng loạn xảy ra khi cơ thể có một phản ứng quá mức đối với sự căng thẳng, sợ hãi hay sự phấn khích. Lúc này cơ thể sẽ sản sinh adrenaline nhiều hơn, gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, khó thở, đau ngực và toát mồ hôi. Cơn hoảng loạn có thể xảy ra vào ban đêm, khi một người nhận thức được cần phải thức dậy để đi vệ sinh khi đang ngủ.

 

Mãn kinh

Một triệu chứng phổ biến nhất cho phụ nữ mãn kinh là cơn nóng bừng  đi kèm với những thay đổi trong nhịp tim. Nóng bừng thường xảy ra vào ban đêm và được gọi là đổ mồ hôi đêm. Các triệu chứng khác bao gồm nóng bừng ở mặt, cổ, ngực, đổ mồ hôi, tim đập nhanh và khó ngủ.

 

Nếu tim đập nhanh vẫn tiếp tục diễn ra kèm theo các triệu chứng khác như đau ngực và khó thở, nên tới bệnh viện ngay để kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp.

 

Sử dụng chất kích thích

Một số nguyên nhân phổ biến nhất của việc tăng nhịp tim – cho dù thức hay ngủ – là caffeine, nước tăng lực, rượu và một số loại thuốc (thuốc xịt hen suyễn và các loại thuốc cảm cúm có chứa pseudoephedrine). Tất cả những chất này được phân loại như là chất kích thích, làm tăng nhịp tim khi sử dụng. Vì thế hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào về những tác dụng phụ có thể gặp phải và cách phòng tránh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top