✴️ Bệnh lây qua đường tình dục

Nội dung

Tác hại của các BLQĐTD

BLQĐTD rất dễ lây, chẳng hạn như bệnh lậu. Nếu quan hệ tình dục một lần với người bệnh thì nam giới có 25% khả năng lây, ở nữ giới khả năng đó là 50%. Bạn có thể mắc bệnh mà không hay biết, vì khoảng 50% số người nhiễm BLQĐTD không có triệu chứng.

Cách phòng bệnh lây qua đường tình dục hiệu quả

Không quan hệ tình dục không an toàn

Đây là cách tốt nhất đảm bảo không lây nhiễm các BLQĐTD. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng phương sách này, bạn phải thực sự nghiêm túc, đầy đủ kiến thức và cảnh giác với ham muốn bản thân. Chỉ cần một lần “trót lỡ” là bạn có thể bị lây bệnh.

Cả hai bạn tình chung thuỷ với nhau và đều không có bệnh

Nếu cả hai đều không có bệnh và không có bạn tình nào khác thì các BLQĐTD không thể nào len lỏi vào giữa hai bạn.

Dùng bao cao su

Dùng bao cao su là cách phòng tránh hữu hiệu đối với đa số các BLQĐTD, trừ bệnh ghẻ và rận mu vì hai bệnh này có cả ở xung quanh cơ quan sinh dục.

sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Có thể kết hợp linh hoạt ba cách trên như sau:

Nếu hai bạn là một đôi nam nữ mới bắt đầu quan hệ tình dục (dù đã thành gia đình hay chưa), trước tiên hãy dùng bao cao su để bảo vệ nhau (và cũng để tránh thai nữa). Đến một ngày khi hai bạn cảm thấy thực sự chung thuỷ và gắn bó, muốn đi đến hôn nhân, hãy đưa nhau đến phòng khám da liễu để xét nghiệm những bệnh thường gặp nhất. Nếu có bệnh thì cả hai cùng biết và điều trị, sau đó hãy quyết định không dùng bao cao sư nữa hay không.

Nếu là cặp vợ chồng phải xa nhau lâu ngày, các bạn hãy nhìn vào khả năng vợ hoặc chồng mình có người khác trong thời gian xa cách; và nếu đủ cởi mở - hãy thẳng thắn khuyên nhau dùng bao cao su để bảo vệ hạnh phúc gia đình và sức khỏe của người bạn đời.

Khoảng một nửa số người nhiễm các BLQĐTD không có triệu chứng gì. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ là mình có thể mắc bệnh nếu:

  •  Vợ, chồng hay bạn tình của bạn có bệnh ở cơ quan sinh dục.
  •  Bạn đã quan hệ tình dục với một người mà bạn không biết chắc là có bệnh hay không.
  •  Cơ quan sinh dục của bạn có biểu hiện khác thường.

Sau đây là một số triệu chứng của nhiều loại bệnh lây qua đường tình dục:

  •  Dương vật hay âm đạo có tiết dịch bất thường.
  •  Cơ quan sinh dục ngứa, rát, đau, đỏ, có nốt, các vết loét.
  •  Tiểu đau, rát hoặc tiểu nhiều hơn bình thường.

 các bệnh lây qua đường tình dục

Nếu có một trong những triệu chứng trên, bạn hãy khám ở cơ sở y tế chuyên khoa như viện phụ sản, trạm da liễu. Không được nghe ai đó khuyên mà mua thuốc tự chữa lấy, vì triệu chứng giống nhau không có nghĩa là cùng một bệnh. Nếu dùng thuốc không đúng, bệnh có thể trở nên rất trầm trọng.

Khi bác sĩ cho đơn thuốc, bạn hãy dùng theo đúng chỉ dẫn, đúng liều, đủ thời gian, đừng bỏ thuốc khi thấy đỡ triệu chứng. Khi dùng hết thuốc, bạn nên khám lại để biết đã hết bệnh chưa, nếu còn thì chữa tiếp. Điều quan trọng là chữa trị đến nơi đến chốn.

Bạn phải nói để vợ, chồng hay người yêu về bệnh tình của mình để họ đi khám và chữa bệnh. Hai bạn nên tạm ngừng sinh hoạt tình dục trong thời gian chữa bệnh, hoặc nếu có sinh hoạt thì phải dùng bao cao su. Nếu không chữa cả hai người và không dùng bao cao su, bệnh sẽ lây đi lây lại, chữa không dứt, bản thân bạn sẽ rất khổ. Vì sức khoẻ của cả hai người, hãy can đảm nếu phải đối mặt với BLQĐTD!

Xem thêm: Các loại bệnh gây ra đường tình dục hay gặp

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top