✴️ Các biện pháp ngừa thai thông dụng

Nội dung

Trong khi hầu hết các biện pháp ngừa thai có hiệu quả khá cao khi bạn sử dụng theo đúng hướng dẫn, vẫn luôn luôn có khả năng thất bại riêng của mỗi biện pháp. “Cân đo đong đếm” các lựa chọn cùng với bác sĩ và người thân (cụ thể là chồng) là 1 bước vô cùng quan trọng để đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Những vấn đề cần phải đánh giá khi lựa chọn biện pháp ngừa thai bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe của bạn;
 • Kế hoạch mang thai sắp tới;
 • Tần suất của hoạt động tình dục và số lượng bạn tình;
 • Độ an toàn và hiệu quả của biện pháp ngừa thai;
 • Sự thoải mái, hài lòng của bản thân khi sử dụng biện pháp ngừa thai. 

Những biện pháp tránh thai vĩnh viễn (triệt sản)

Khi sử dụng các biện pháp ngừa thai vĩnh viễn, bạn cần phải chắc chắn rằng không có nhu cầu sinh con nữa.

Ngừa thai vĩnh viễn ở phụ nữ cần phải thực hiện phẫu thuật thắt ống dẫn trứng trong khi ở nam giới sẽ thực hiện thắt ống dẫn tinh.

Lợi ích của việc triệt sản ở nữ giới là tính lâu dài và hoàn toàn không ảnh hưởng tới các hormon tự nhiên của cơ thể. Sự vĩnh viễn và khả năng “phục hồi” rất hạn chế cũng chính là bất lợi của phương pháp này nếu như bạn thay đổi ý định sau triệt sản.

Thắt ống dẫn trứng

Phẫu thuật sẽ thực hiện gián đoạn 2 ống dẫn trứng với nhiều cách thức khác nhau: có thể buộc và cắt, cột, kẹp hoặc là cắt 1 phần của ống dẫn trứng.

Hiệu quả của biện pháp này gần đạt tới 100%.

Thắt ống dẫn tinh

Người đàn ông có thể thực hiện triệt sản bằng biện pháp thắt ống dẫn tinh. Thủ thuật được thực hiện bằng cách thắt ống dẫn tinh, bộ phận có nhiệm vụ vận chuyển tinh trùng, để không cho chúng đi qua.

Sau khoảng 3 tháng, sẽ không có tinh trùng trong tinh dịch nếu người đàn ông xuất tinh khi quan hệ tình dục. Có thể cần phải cần soi tinh dịch để đảm bảo không có tinh trùng hiện diện.

Thắt ống dẫn tinh là 1 biện pháp ngừa thai vĩnh viễn rất hiệu quả với tỉ lệ khoảng 100%, khả năng ống dẫn tinh tự nối thông lại là chưa tới 1%.

Triệt sản nam có nhiều lợi ích bao gồm tính vĩnh viễn, không sử dụng nội tiết.

Phương pháp này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chức năng cương cứng cũng như cơ quan sinh dục.

Một số nguy cơ của thủ thuật này bao gồm:

 • Nhiễm trùng;
 • Máu tụ;
 • Đau;
 • Bầm tím;
 • Tràn dịch tinh mạc;
 • U hạt;
 • Ống dẫn tinh tự nối thông lại (rất hiếm);
 • Giảm ham muốn tình dục hoặc không có khả năng cương cứng (rất hiếm).

Thỉnh thoảng ống dẫn tinh có thể tự tái thông lại tuy nhiên không đảm bảo khôi phục lại khả năng sinh sản thành công.

thắt ống dẫn tinh

Biện pháp ngừa thai khẩn cấp

Thuốc ngừa thai khẩn cấp

2 dạng thuốc ngừa thai khẩn cấp phổ biến nhất hiện nay trong đó 1 dạng chứa Progestin (Levonorgestrel) và dạng còn lại chứa Mifepriston. Có tên gọi khác là thuốc ngừa thai “sáng hôm sau” với ý nghĩa cần phải sử dụng thuốc càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục.

Gần như các thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể mua ở các nhà thuốc mà không cần phải có toa của bác sĩ.

Bạn cần phải tìm hiểu rõ về cách sử dụng thuốc để đạt được hiệu quả cao nhất.

Nếu sử dụng trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn thì hiệu quả của Progestin là 89%. Mặc dù có thể sử dụng sau 120 giờ nhưng ở thời điểm này hiệu quả của thuốc không còn cao.

Tương tự hiệu quả của Mifepristone là 85% với thời gian 120 giờ sau quan hệ tình dục.

Tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ bao gồm: thay đổi chu kì kinh, căng tức vú, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn.

Đặt dụng cụ tử cung

Dụng cụ tử cung chứa đồng Paragard không chỉ là biện pháp tránh thai dài hạn như đã đề cập ở trên, biện pháp này còn có thể được sử dụng như là 1 ngừa thai khẩn cấp. Được đặt trong vòng 120 giờ sau quan hệ tình dục để ngừa thai.

Phương pháp ngừa thai bằng “rào chắn”

Ngừa thai bằng “rào chắn” bao gồm bao cao su nam, bao cao su nữ, mũ chụp cổ tử cung, màng ngăn và thuốc diệt tinh trùng.

Bao cao su nam

Đây là biện pháp ngừa thai vô cùng phổ biển bởi vì sự tiện lợi của nó, sự an toàn cũng như hiệu quả khá tốt. Ngoài ra bao cao su còn là 1 trong những biện pháp ngừa thai có thể ngừa các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục. Biện pháp này sẽ đạt được hiệu quả rất cao nếu sử dụng chung với thuốc diệt tinh trùng.

Bao cao su nam có thể sử dụng cho quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Nếu sử dụng đúng cách, tỉ lệ có thai ngoài ý muốn chỉ là 2%.

Lợi ích của bao cao su nam khá lớn: tính an toàn, chi phí thấp, vừa ngừa thai vừa ngừa các bệnh lý lây truyền qua tình dục và sự phổ biến rất lớn.

Một trong số ít các bất lợi của nó là giảm cảm giác và có khả năng dị ứng với nhựa latex.

Màng ngăn

Đây là phương pháp sử dụng dụng cụ có hình dạng như chiếc cốc kết hợp với thuốc diệt tinh trùng để đặt vào bên trong âm đạo để ngừa thai.

Thực tế thì biện pháp này hiện tại rất ít được sử dụng vì khá nhiều bất tiện: mất thời gian, thao tác nhiều, có khả năng bị bung ra và có thể phải cần bác sĩ hỗ trợ.

Mặc dù vậy vẫn có những lợi ích về tính an toàn, sử dụng trong thời gian cho con bú và không sử dụng nội tiết.

Mũ chụp cổ tử cung

Một dụng cụ bằng nhựa cũng có hình dạng như chiếc cốc được đặt áp vào cổ tử cung, thông thường bác sĩ sẽ là người đặt cho bạn. Thuốc diệt tinh trùng vẫn cần được sử dụng trong biện pháp này.

Các bất tiện cùng với những lợi ích khá tương tự như biện pháp sử dụng màng ngăn ở trên.

Thuốc diệt tinh trùng

Được trình bày dưới nhiều hình thước như gel, kem, bọt, viên nén,... Những sản phẩm này đều có mục đích là diệt tinh trùng.

Biện pháp này vẫn có thể sử dụng đơn độc như là 1 biện pháp ngừa thai nhưng hiệu quả không cao. Chính vì thế nó thường được sử dụng kết hợp với mũ chụp cổ tử cung hay màng ngăn và đôi khi là bao cao su để tăng hiệu quả ngừa thai.

Hiệu quả ngừa thai của thuốc diệt tinh trùng khoảng 85%.

Một số thuốc trị nấm có thể làm giảm tác dụng của thuốc này.

Những lợi ích của biện pháp này chính là dễ sử dụng, rộng rãi, an toàn cho con bú và cũng không sử dụng nội tiết thay thế.

Đồng thời phương pháp này có 1 số bất lợi như nguy cơ dị ứng, kích thích hay dịch tiết chảy ra ngoài.

Xuất tinh ngoài

Phưuong pháp này được định nghĩa là người đàn ông sẽ rút dương vậy của họ ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh. Mặc dù theo lý thuyết phương pháp này đạt được hiệu quả ngừa thai tương đối, tuy nhiên những vấn đề liên quan tới dịch tiết trước xuất tinh kèm theo khả năng kiểm soát xuất tinh làm cho hiệu quả ngừa thai không đạt được như mong muốn.

Nếu sử dụng hoàn hảo, chỉ có 4% có thai ngoài ý muốn.

Bạn cần tham khảo, trao đổi với nhân viên y tế để lựa chọn ra phương pháp ngừa thai tốt nhất cho bản thân, đặc biệt về tính an toàn, mức độ hiệu quả và khả năng phòng các bệnh lây qua đường tình dục.

Không phải tất cả các phương pháp đều có thể ngừa các bệnh lý trên, vì vậy nếu như bạn mong muốn kết hợp ngừa thai và ngừa các bệnh lây qua đường tình dục thì bạn nên sử dụng nhiều hơn 1 biện pháp ngừa thai.

Xem thêm: Các biện pháp ngừa thai tự nhiên

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top