✴️ Cử động thai

Nội dung

Cử động thai là gì?

Thai máy (hay cử động thai) có lẽ là hành động giao tiếp đầu tiên của mẹ và con. Cảm giác thiêng liêng, hạnh phúc, vui sướng khi con chòi đạp trong bụng không từ nào tả được. Theo dõi cử dộng thai cũng là việc đầu tiên mẹ có thể làm để “chăm sóc” con mình. Chỉ có mẹ mới đủ yêu thương và kiên nhẫn để đếm, lắng nghe những cử chỉ và hành động của con.

Cử động thai có thể là đạp, xoay hoặc nhào lộn trong bụng mẹ. Hầu hết thai phụ sữ cảm nhận được cử động thai lúc khoảng 20 tuần (RCOG). Mẹ mang thai lần đầu có thể cảm nhận muộn hơn những mẹ đã từng mang thai. Đừng quá lo lắng khi bạn không thể cảm nhận thai máy trong khoảng 16-20 tuần, vì một số yếu tố có thể làm bạn cảm nhận muộn hơn chút ít thời gian.

theo dõi cử động thai          

Tại sao nên theo dõi cử động thai

Kể từ tuần thai thứ 28, việc theo dõi cử động thai là căn cứ để bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi. Việc này khá đơn giản, có thể thực hiện tại nhà.

Nếu thai ít cử động hơn so với thường ngày, có lẽ thai đang phải chịu một tình trạng khó chịu nào đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của mình. Khi đó, bạn cần gặp bác sĩ để được nhận sự hỗ trợ cần thiết.

Thật ra, cho đến nay vẫn chưa có đồng thuận các định thai cử động mấy lần trong giờ, trong ngày là bình thường.

  • Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ: ít nhất 10 cử động thai trong 2 giờ.
  • Theo Tổ chức Y tế thế giới: ít nhất 06 cử động trong 2 giờ hoặc ít nhất 10 cử động trong 12 giờ.
  • Một số tài lệu khác: ít nhất 3 cử động trong 1 giờ.

Theo dõi cử động thai như thế nào?

Nên theo dõi cử động thai từ tuần 28 qua các bước sau:

  • Bước 1: Chú ý những khoảng thời gian thai cử động nhiều nhất trong ngày và đếm. Thời điểm đếm cần giống nhau qua từng ngày. Tốt nhất là sau mỗi bữa ăn.
  • Bước 2: Chọn 1 tư thế thoải mái nhất, nằm hoặc ngồi với chân kê lên cao 1 chút.
  • Bước 3: Lấy giấy bút và ghi lại thời điểm bắt đầu đếm cử động thai.
  • Bước 4: Ghi nhận khoảng thời gian có dưới 10 cử động.

Khi thấy thai máy ít hơn 10 cử động thai trong 2 giờ, mẹ nên ngưng đếm. Có thể đi lại, ăn nhẹ, uống một ly nước trái cây và đếm lại. Sau đó, nằm nghiêng bên trái và đếm cử động thai lại trong 2 giờ lần nữa. Nếu suốt 2 giờ mà ít hơn 10 cử động thai, mẹ nên đến bệnh viện hoặc liên hệ bác sĩ theo dõi thai (RCOG)

 

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

return to top