✴️ Đa nang buồng trứng là gì? không phải chị em nào cũng biết

Nội dung

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang còn có tên gọi là hội chứng Stein – Leventhal, là hiện tượng buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ.

Đa nang buồng trứng là gì không phải chị em nào cũng biết

Đa nang buồng trứng là gì không phải chị em nào cũng biết

Đây là một dạng rối loạn nội tiết tố ở nữ, có khả năng gây vô sinh, hiếm muộn cho chị em do trứng không thể rụng hoặc quá trình phóng noãn bị rối loạn.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng là gì?

Trên thực tế cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh đa nang buồng trứng. Tuy nhiên, có một vài yếu tố là tác nhân gây ra hiện tượng đa nang buồng trứng như:
– Hormone buồng trứng bị mất cân bằng. Điều này thường được thể hiện qua hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Khi hormone buồng trứng không thể sản xuất đúng tỉ lệ, có thể dẫn đến hiện tượng rụng trứng thưa hoặc không rụng trứng.
– Hàm lượng insulin trong máu cao. Phụ nữ mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có hiện tượng kháng insulin. Điều này đồng nghĩa với việc, chị em có lượng đường trong máu cao sẽ có nguy cơ bị đa nang buồng trứng cao hơn

Chị em cần biết và nắm rõ nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang là gì

Chị em cần biết và nắm rõ nguyên nhân gây bệnh buồng trứng đa nang là gì

– Chị em bị mắc bệnh béo phì. Khi bị thừa cân, trong cơ thể sẽ có lượng mỡ dư thừa, điều này dẫn đến tình trạng kháng insulin kém, nguy cơ đa nang buồng trứng cũng tăng cao hơn.
– Gia đình từng có tiền sử mắc bệnh đa nang buồng trứng. Nếu trong gia đình từng có mẹ hoặc bà mắc bệnh đa nang buồng trứng thì khả năng mắc bệnh của con gái cũng sẽ rất cao.

Dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng

Ngoài việc hiểu rõ nguyên nhân, chị em cần biết dấu hiệu bệnh buồng trứng đa nang là gì để có hướng xử trí phù hợp.
– Rối loạn kinh nguyệt. Đây được cho là dấu hiệu điển hình của bệnh buồng trứng đa nang. Chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể quá dài hoặc quá ngắn. Nhiều chị em còn bị mất kinh, máu kinh có màu bất thường…
– Khó mang thai hoặc đang nghi ngờ mình bị vô sinh – hiếm muộn.
– Mặt nhiều mụn. Chị em bị buồng trứng đa nang thường có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, từ đó gây ra hiện tượng nổi mụn, nhất và vùng mặt, lưng…
– Rậm lông. Điều này xảy ra do sự cường androge. LÔng ở ngực, mặt, chân, tay thường phát triển rất mạnh… Điều này đôi khi điều này làm mất tính thẩm mỹ, khiến chị em bị ảnh hưởng về tâm lý.
– Tăng cân đột ngột. Khi bị đa nang buồng trứng, chị em dù không ăn quá nhiều nhưng tình trạng tăng cân gần như khó kiểm soát. Sự tăng cân này cũng thường diễn ra khá đột ngột.

Có thể thấy, các dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng đều dễ bị bỏ qua, hoặc nhầm lẫn với những hiện tượng sinh lý, bệnh lý bình thường khác.
Vì vậy, cách phát hiện bệnh sớm nhất là chị em cần tiến hành thăm khám sức khỏe định kỳ, thường xuyên.
Trên đây là những thông tin giúp các chị em giải đáp được các thắc mắc như “Bệnh đa nang buồng trứng là gì?” hay “Nguyên nhân và dấu hiệu buồng trứng đa nang là gì?” cùng những thông tin liên quan khác.
Ngay khi có dấu hiệu của bệnh, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định rõ bệnh để có hướng xử trí kịp thời. Không nên để bệnh kéo dài, gây khó khăn trong quá trình xử trí sau này, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top